Sibling

มันคงเป็นเรื่องที่น่าสนุก ถ้าเรามีวงดนตรีแล้วสมาชิกในวงเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็ก และก็คงจะยิ่งดีกว่านั้นถ้าสมาชิกในวงนั้นเป็นพี่น้องของเราเอง เราจึงสามารถทำมีการฝึกหรือเติบโตมาจากสภาพแวดล้อมเดียวกัน บางวงทะเทาะกันแทบตาย บางวงเป็นพี่น้องกันหมดเลย มาดูซิว่าเรามีวงอะไร บ้างที่มีสมาชิกเป็นพี่น้อง

1,HAIM
แกีงค์สาวสวยจนแทบจะเป็นนางแบบได้อย่าง HAIM จาก Los Angeles เป็นพี่น้องสามคนอย่าง Este (เบสและร้องนำ) ,Danielle (กีตาร์และร้องนำ),Alana (กีตาร์,คีย์บอร์ด,ร้องนำ) โดยทั้งสามคนมีแนวดนตรีแบบ Indie Pop และปัจจุบันออกมาทั้งหมด 2 อัลบั้ม อย่าง Days Are Gone (2013) / Something to Tell You (2017)

2.Oasis

วงระดับตำนานที่เป็น Music Icon ของเกาะอังกฤษมาดกวนที่นำโดยสองพี่น้อง Gallagher ,จริงๆแล้วครอบครัว Gallagher มีพี่น้องกัน 3 คน โดยอีกคนมีชื่อว่า Paul แต่ก็ไม่ได้มาเอาดรทางด้านดนตรี (คิดไม่ออกเหมือนกันว่าถ้ามีกันสามคนจะเป็นอย่างไร ) ทั้ง Noel และ Liam ชื่นชอบดนตรีมาตั้งแต่เล็ก โดยเป็นฝ่ายLiam ที่ได้ตั้งวงดนตรีก่อน และจึงได้ชวน Noel มาร่วมวงด้วย หลังจากนั้นประวัติศาสตร์ก็ต้องจารึกความดังของพวกเค้า โดยโนลเป็นกวนตีนแบบเงียบๆ และเลียมเป็นคนกวนตีนแบบเปิดเผย ทั้งคู่ก็รักกันดีมีกระทบกระทั่งกันบ้าง โดยโนลต้องเป็นฝ่ายยอมซะส่วนใหญ่ แต่แล้ววันหนึ่งความอดทนก็หมดลงโดยลียมกวนตีนมากเกินไป ได้โยนลูกพลัม และ เหวี่ยงกีตาร์ ใส่โนล ในขณะที่เตรียมการแสดงอยู่ที่เมือง ปารีส ในปี 2009 และโดยโนลก็ประกาศไม่แสดงคอนเสิร์ตนั้น รวมถึงยุบวงทันที จวบจนวันนีทั้งคู่ก็ยังไม่จูบปากกัน มีข่าวลือมากมายว่าทั้งคู่ใกล้กลับมาคืนดีกันแล้ว เห็นว่าเลียมเป็นคนง้อเลยนะ เราก็ยังคงรอฟังการเล่นกีตาร์ของ โนลและการร้องของเลียมอยู่นะ

 

3. The National

นอกจากนักร้องนำอย่าง Matt Berninger แล้ว ใครจะไปทราบว่าสมาชิกทีเหลือก็เป็นพี่น้องกันถึง 2 คู่อย่าง Aaron (กีตาร์) และ Bryce Dessner (กีตาร์) , Bryan(เบส) และ Scott (กลอง) Devendorf.

“ผมสามารมองมือของ Bryce เวลาเค้า Solo กีตาร์และสามารถเล่นด้วยกันได้เลย เราเล่นด้วยกันมานานมากแล้ว แค่จ้องมือก็รู้ใจแล้ว ไม่ต้องสอนอะไรกันมามากมาย ” Aaron กล่าว

4.Bee gees

เกือบลืมไปแล้วกับเจ้าของเพลง How deep is your love กับพี่น้องสามคนอย่าง Barry ,Robin และ Maurice Gibbs

ต้องเป็นที่ยอมรับว่าตอนยุค 60 นั้นเป็นยุคดิสโก ของพวกเค้าจริง ๆ แต่ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างที่จะแปลก ที่ตอนนั้นมันเป็นเพลงป๊อปน่ารักๆจากชายฉกรรจ์ 3 คน และเป็นที่ชื่นชอบของชาวผิวสีและ ชาวสีม่วง ด้วยเพลงอย่าง Staying Alive

คงด้วยความที่เป็นพี่น้องกัน จึงทำให้การประสานเสียงของทั้ง 3 นั้นมันเข้ากันได้ดีมาก โดยที่ Robin และ Maurice เป็นฝาแฝดกัน และก็น่าจะเป็นวงที่มีพี่น้อง 4 คน หากน้องคนสุดท้องในครอบครัวอย่าง Andy ไม่ได้เป็นศิลปินเดี่ยวที่มีเพลงดังไปถึงอันดับหนึ่งในUS ในช่วงปี 1977 และ ปี 1978

ผมว่าครอบครัวเราก็ไม่ได้ต่างจากครอบครัวคนอื่นนะ ที่มีทั้งการทะเลาะกัน รักกัน แกล้งกัน เพียวแต่ว่าครอบครัวเราชอบเรื่องดนตรีมากเท่านั้นเองพี่ชายคนโตอย่าง Barry กล่าว

5. The Kinks

คล้ายกับวง Oasis ที่ตอนแรกก็รักกันปานจะกลืนกิน แต่ตอนนี้กลับจะฆ่ากันอยุู่่แล้ว  The Kinks เป็นวงร็อครุ่นบุกเบิกในรุ่น 60 ที่มีเพลงอย่าง “You Really Got Me” ที่มีหัวหอกอย่าง Ray และ Dave Davies

,และภายหลังก็เกิดการทะเลาะกันระหว่างสองพี่น้องในปีที่ 1996 และวงก็แตกจนถึงตอนนี้ มีการสัมภาษณ์ว่าพวกเค้าก็ยังรักกันดีอยู่ เพียงแต่ไม่ชอบขี้หน้ากัน(มันหมายความว่าอย่างไร)

“ผมจะไม่รักน้องชายของผมได้อย่างไรล่ะ ,ผมแค่อยู่กับเค้าไม่ได้นานเท่านั้นเอง มันก็คงได้แค่เป็นการเจอหน้ากันเพียงแป๊ปเดียวน่ะ สิ่งสำคัญที่เราทะเลาะกันก็เพราะว่า ยิ่งผมแก่ตัวลงไป ผมก็แค่ไม่อยากที่จะพูดคำหยาบ หรือด่าเค้าน่ะ ผมเหนื่อยที่เราต้องมาปรับความเข้าใจกัน ผมเลยรู้สึกไม่สบายใจเวลาอยู่ใกล้ๆ Ray ” Dave กล่าว

, ส่วน Ray ก็ให้สัมภาษณ์ว่า “เมื่อพี่น้องได้มาร่วมงานกัน มันก็ต้องเกิดการกระทบกระทั่งกันมากกว่าคนอื่นอยู่แล้วล่ะ ”

เพียงแต่ว่า พี่น้องสองคนอย่าง Ray และ Dave Davies กลับมาคืนดีกันแล้ว และมีแผนที่จะมีรียูเนี่ยนวงอีกครั้งกันอีก ,

 

6.AC/DC

ชาวร๊อครุ่นเก๋าหลายคนคงจะรู้จัก AC/DC เป็นอย่างดี วงร๊อคจากออสเตรเลียได้เขียนเพลง Rock&Roll ดีดีหลายๆเพลง อย่าง ฺ”Back in Black” หรือ “Highway to hell” ซึ่งหลายคนคงจำเสียงที่เป็นเอกลัษณ์บาดใจของ ฺBon Scott  ได้ แต่ก็จะประสบความสำเร็จไม่ได้แน่ๆ หากไม่ได้รับการร่วมมือ จากพี่น้อง Angus และ Malcolm Young ที่ควบคุมกีตาร์ได้อย่างเข้าขาและยอดเยี่ยม แต่น่าเสียดายด้วยอายุที่มากขึ้นของ Malcolm ที่ต้องออกจากวงไปในปี 2014 ตอนนั้นอายุ 60 (เสียชีวิตในปี 2017) ,วงเลยได้ชวน Stevie หลานชายของ Malcolm มาเล่นแทน ซึ่งMalcolm ก็ได้บอกว่า Stevie ได้มาเติมเต็มช่องว่างได้อย่าสมบูรณ์จนบางครั้งเค้าคิดว่า Malcolm มาเล่นเองสียอีก

” Malcolm เนี่ยเค้าแก่กว่าผม และคอยดูแลผมมาตลอด เวลาที่ผมงงกับจังหวะกีตาร์ใน Studio เขาจะชอบเข้ามาช่วยให้ผมเข้าใจได้ง่ายขึ้น” Angus กล่าว

 

7. Beach Boys

อีกวงป็อปที่โด่งดังในยุดเดียวกันกับ The Bee Gees อย่าง Beach Boys ก็เป็นวงที่มีพี่น้องสามคนเช่นกัน อย่าง Brian, Dennis และ Carl Wilson ถือว่าเป็นวงที่เปลี่ยนยุคสมัยของดนตรีป๊อปเลยก็ว่าได้ กับอัลบั้ม “Pet Sounds” ที่มีเพลงติดหูอย่าง “Surfin’ U.S.A” และ “Good Vibration”

“Dennis แม่งเคยใส่เยี่ยวลงไปในปืนฉีดน้ำแล้วเอามาฉีดใส่พวกผม ผมไม่ค่อยโอเคเท่าไร (หัวเราะ),เราก็ทะเลาะกันบ่อยกับเรื่องงี่เง่าอย่างนั้น แต่พอเราต้องทำงานด้วยกัน เราก็หยุดพักการทะเลาะกันไว้ก่อนได้ ” Mike กล่าว

 

8.Radiohead

ไอคอนของวง Radiohead คงเป็น Thom Yorke เหมือนที่ใครหลายคนทราบ ที่ แต่เพียงว่าจริงๆแล้วยังมีพี่น้อง Greenwood อยู่เบื้องหลังความยอดเยี่ยมของวงนี้ อย่าง Jonny (กีตาร์) และ Colin (เบส) คงด้วยความติสของ Thom นั่นแหละที่อาจจะไปบดบังความดังของสองพี่น้องก็ว่าได้ แต่ทั้ง Jonny และ Colin ก็ไม่ได้รู้สึกถูกทอดทิ้งซะเท่าไร

“หลายคนคงไม่สงสัยหรอกว่า ถ้าพวกเราไปเข้าคอร์สบริหารความเครียด เพราะว่าวงเราน่าจะมีการทะเลาะกันอย่างมาก อาจจะเป็นเพราะผมกับพี่ชาย หรือ ความติสของทอม แต่ความเป็นจริงก็อาจจะมีทะเลาะกันบ้าง แต่เราก้ไม่ได้แตกหักกันซะเท่าไรหรอก ผมนับถือพี่ชายผมนะ เค้าเป็นคนที่ดีและนักดนตรีที่เยี่ยม” Colin กล่าว

 

9. The Carpenters

คู่พี่น้องชายหญิง อย่าง Carpenter อย่าง Karen และ Richard เป็นอีกคู่หนึ่งที่สร้างบทเพลงป๊อป ฟังสบายในยุคสมัยนั้น น้องสาวอย่าง Karen ต้องประสบกับปัญหาเกี่ยวกับโรค Anorexia (โรคที่มองว่าตัวเองผอม) และก็ต้องจากไปในปี 1983 ส่วนพี่ชายอย่าง Richard ก็เคยติดยามาก่อน แต่ตอนนี้ก็ได้เลิกแล้ว และยังใช้ชีวิตตามปกติ

 

10. Van Halen

ชื่อวงก็มาจากนามสกุลของพี่น้องบุกเบิกอย่าง Eddie และ Alex Van Halen เป็นวงร๊อคจากเมืองลุงแซม สมัยยุค 70’s โดยมีเพลงดังอย่าง “Jump” (เพลงประกอบภาพยนต์ Ready Player one) และเพลง “Why can’t this be loved?” , แต่หลังจากมือกลองอย่าง Michael Anthony ได้ออกจากวงไป Eddie ก็ได้ชวนลูกชาย(Wolfgang) มาร่วมวงแทน ให้ตอนนี้มีสมาชิก Van Halen อยู่ 3 คนเลยทีเดียว

 

11. 30 Second to Mars

เชื่อว่าหลายคนอาจะรู้จักแค่ พ่อหนุ่ม Joker สุดหล่ออย่าง Jared Lato (กีตาร์,ร้องนำ) จริงๆ แล้วJared มีพี่ชายอีกคนตีกลองอยู่ในวงเหมือนกันนะ ชื่อว่า Shannon โดยทั้งคู่เริ่มฟอร์มวงกันมาตั้งแต่ปี 1998

 

12. King of Leons

วงร๊อคจากอเมริกาตั้งวงเมื่อปี 1999 เป็นวงของตระกูล Followill เลยเพราะว่าทั้ง 4 คนในวงนี่เป็นญาติกันหมด โดยเป็นพี่น้องกัน 3 คน คือ Caleb (ร้องนำ) , Nathan (กลอง) และ Jared (เบส) ส่วนคนสุดท้ายก็เป็นญาติของพวกเค้าเอง ที่เป็นมือกีตาร์ อย่าง  Mathew

เพลงดังๆ จองพวกเค้าก็ได้แก่  “Sex on Fire” และ “Use somebody”

 

13.Biffy Clyro

วงร๊อคจากเมือง Kilmanork ประเทศสกอตแลนด์ มีสมาชิกอยู่ 3 คน คือ  Simon Niel (ร้องนำ) , James Johnston (เบส) , Ben Johnston (กลอง)​ ทั้ง Ben และ James เป็นคู่แฝดกัน , วง Biffy ดังมาจากการที่พวกเค้าเล่นคอนเสิร์ตเล็กๆ ในเมือง Glasgow แล้ว Band Manager คนปัจจุบันมาเห็นพแดี จึงดึงมาร่วมค่ายเพลง โดยทั้งนี้พวกเค้าเคยขึ้นเป็นวง Headliner ของเทศกาล Reading & Leeds Music Festival มาแล้วนะเออ

 

14. Arcade Fire

วงอินดี้ร๊อค จากประเทศ แคนาดา เป็นวงที่มีสมาชิกที่ค่อนข้างเยอะพอสมควร โดยมีถึง 6 คนเลยทีเดียว ทั้งนี้หลายคนอาจจะไม่รู้ว่านักร้องนำ ชาย/หญิง ทั้งคู่เป็นสามีภรรยากัน อย่าง Win Butler และ Regine Chassagne , Win มีน้องชายที่เล่นเครื่อง Synthesizer ของวงที่มีชื่อว่า Will

วง Arcade Fire มีชื่อเสียงทางด้านเครื่องดนตรีแปลกๆ อย่าง glockenspiel ,Mandolin (คือไรวะนี่)

 

15.The Cribs

วงอินดี้ร๊อคอีกวงที่มีพี่น้อง 3 คนเป็นพี่น้องกันเลย แบบไม่มีสมาชิกคนอื่นเลย โดยมี แฝดสองคนอย่าง Gary และ Ryan เป็นหัวหอก และ มีน้องชายคนเล็กอย่าง Ross มาเล่นเบสให้ นอกจากนี้ The cribs เคยได้อดีตมือเบสของวง The Smiths อย่าง Johnny Marr มาช่วยประมาณ 3 ปี

 

16. Disclosure

สองดูโอดีเจ House music มีต้นกำเนิดจาก เมือง Surrey ประเทศอังกฤษมีเพลงดังที่ Featuring กับ Sam Smith มาแล้วกับเพลงที่ชื่อว่า Latch พวกเค้า 2 คนเป็นพี่น้องกัน โดย ทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน โดยมีชื่อว่า Guy และ Howard Lawrence