New blood #1 ROC

น้องเค้าเป็นหนุ่มชาวอังกฤษ นามจริง Alexander O’Connor เพื่อนๆเรียกกันว่า Rex เล่นดนตรีได้หลายอย่าง ตีกลอง เปียโน กีตาร์
บทความโดย 

New blood #1

Rex Orange County #น้อง คือใคร ?

น้องเค้าเป็นหนุ่มชาวอังกฤษ นามจริง Alexander O’Connor เพื่อนๆเรียกกันว่า Rex เล่นดนตรีได้หลายอย่าง ตีกลอง เปียโน กีตาร์ เริ่มทำเพลงตัวเองตอน16 โด่งดังมาจาก Soundclound เพราะเพลงดันไปสะดุดหู Tyler, The Creator ที่ชวนเค้าไปร่วมงานด้วย และเรื่อยมาจนเป็น Rising Star ได้ร่วมงานกับรุ่นใหญ่อย่าง Randy Newman ในเพลง You’ve Got A Friend in Me ในโปรเจค Rise ของ Spotify

สไตล์เพลงของเค้าถึงจะมีความคล้ายคลึงกับน้องๆ new blood รุ่นราวเดียวกันที่ออกไปในแนวทาง indie pop แต่สำหรับแอดส่วนตัวคิดว่าซาวน์เพลงเค้านั้นให้กลิ่นอายความเก่าอยู่ในตัว แอดจึงมีความสนใจไปศึกษาเพิ่มเติมมาพบว่า เค้านั้นได้แรงบันดาลใจมาจากวง/นักดนตรียุคก่อนเยอะอยู่ อย่างเช่น ABBA, Queen หรือ Stevie Wonder

น้องบอกว่าไม่คิดว่าตัวเองเป็น Rapper เพลงของเค้าที่ทำคือพยายามจะสื่ออะไรที่มัน Positive ไม่ว่ามันจะเป็นอะไรที่จะออกมา มาอย่างนี้ก็เลยยากทีเดียวที่จะบอกว่าเพลงเค้าคือจำพวกไหน แต่เราจะได้ยินทั้ง Pop, Hip-Hop พร้อมท่อนแร๊ปตลกๆ หรือ Jazz หรือ Indie รวมกันอยู่อย่างไม่ต้องพยายามอะไรมากในเพลงเค้าแน่ๆ

ในความเห็นผมเพลงของน้องค่อนข้างจริงใจ ด้วยเนื้อหาที่เหมือนคิดยังไงก็พูดออกมาตรงๆ ไม่มีศัพท์ที่ยากซับซ้อน ฟังแล้วสนุกให้ภาพแสงแดดท้องฟ้าสดใส แต่ก็มีความเศร้าเหงาที่แฝงอยู่ผ่านเสียงแนว Jazz-Blues และด้วยเสียงแบบนี้แหละที่แอดคิดว่ามันแหวกแนวทางเพื่อนๆรุ่นเดียวกันครับ

ลองฟังเพลงของ #น้อง ได้ที่ >>

#คำถามที่พบบ่อย
Q: ชื่อ Rex Orange County มันเกี่ยวกับตัวเค้ายังไงค่ะแอด
A: มันคือ The O.C. ชื่อเล่นที่ครูเค้าเรียก มาจากชื่อจริงเค้า O’Connor

Related Posts

Review คอนเสิร์ต Westlife

Westlife live in Bangkok ก่อนติ่งเกาหลี ก็ติ่ง Westlife เนี่ยแหละ ขอเกริ่นก่อนเลยว่าจริงๆแล้วแอดเคยฟังเพลงพวกเค้าตั้งแต่สมัยวัยเด็กตอนประถมปล…

มาทำความรู้จักกับ Circa Waves

วงร็อคฝีมือดีจากเมืองลิเวอร์พูลแชมป์ยุโรป 6 สมัย มีคิวมาเยือนบ้านเราในวันที่ 13 สิงหาคมที่จะถึงนี้เรามาทำความรู้จักกันกับว…

เพลงรัก 7 อารมณ์กับ Jason Mraz

ไหนๆ ก็วันแห่งความรักแล้วนะครับ และก็เป็นช่วงที่ Jason Mraz ประกาศขายบัตรคอนเสิร์ตของ Thai Ticketด้วย …