Music&Beer Pairing

ล่าสุดแอดมินได้มีโอกาส ไปสัมผัส craft เบียร์ใหม่ๆ จากผู้นำเข้าใจดี Smiling Mad Dog แล้วก็เลยนึกถึงบทความเกี่ยวกับเรื่องของการจับคู่ประเภทของเบียร์และแนวดนตรีที่เข้ากัน
บทความโดย 

หากพูดถึงเรื่องของความสุนทรีย์ในการฟังเพลง..ถ้าไม่พูดถึงเบียร์ก็คงไม่ได้

ล่าสุดแอดมินได้มีโอกาส ไปสัมผัส craft เบียร์ใหม่ๆ จากผู้นำเข้าใจดี Smiling Mad Dog แล้วก็เลยนึกถึงบทความเกี่ยวกับเรื่องของการจับคู่ประเภทของเบียร์และแนวดนตรีที่เข้ากัน
โดยเริ่มจากมีผู้เชี่ยวชาญชาวเบลเยี่ยมท่านหนึ่งได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับการเข้าถึงรสชาติของเบียร์ที่ดียิ่งขึ้นผ่านการฟังเพลงที่ใช่ ซึ่งเค้าก็ได้แยกประเภทของรสชาติเบียร์ไว้คร่าวๆ 4 แบบลองตามเข้ามาดูกันว่าเบียร์แบบไหนเหมาะกับแนวเพลงแบบใดบ้าง >>>>

cr. https://goo.gl/TbB3Av

 


 


Hoppy Beers

พวกเบียร์ที่ขมและเข้มขึ้นหน่อยอย่าง IPAs, pale ales อันนี้เค้าแนะนำกันว่าให้ลองดื่มพร้อมกับฟังเพลงพวกแนวtropical tunes อาจจะนึกถึงเพลงที่ใช้พวกเครื่องเป่าและเสียงประสาน ที่ให้อารมณ์เสียงที่กระด้างขึ้นมาหน่อย ก็อย่างเช่น อาจจะเป็น พวก Ska และ Ragge แบบมีเครื่องเป่า ลองไปหาเพลงของปู่ Bob Marley หรือ The Skatalites ฟังไปชิมไป ก็ได้ครับ

 

1. CORONADO NORTH ISLAND IPA
อันนี้บอกเลยว่ากลมกล่อมกว่าที่คิดไว้สำหรับ IPA ทั้งนี้เพราะกระบวนการผลิตนั้นใช้หลายกรรมวิธีทำให้ตัวรสชาติออกมาค่อนข้างสมดุล ไม่ขมกินง่าย

2. CORONADO COCO CHAOS IPA
ตอนแรกๆชิมๆดู อาจจะยังไม่รู้สึกอะไรแต่ซักพักก็จะเริ่มสัมผัสถึงกลิ่นของมะพร้าวคั่ว ในแบบ IPA เข้มๆนวลๆหน่อย บวกกับความพิเศษของลวดลายบนขวดที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้นึกถึง แบบว่ากินแล้วฟังไปกับพวกแนวดนตรีจากเกาะ Jarmica นี่ท่าจะได้อารมณ์ที่เพลินทีเดียว

3. Brewdog Native Son
สำหรับเบียร์อันนี้ ได้รวบเอา ฮอปส์ ถึง 6 สายพันธุ์เป็นส่วนผสม ทำให้กลิ่นและรสชาติค่อนข้างจะชัดเจนขึ้นมามากกว่าเดิมและยังผสมผสานรสชาติผลไม้เมืองร้อน เรียกว่าซับซ้อนแต่กระดกเข้าคอง่าย

4. Brewdog Karma Cloud
ตัวนี้บอกเลยกินค่อนข้างง่ายเพราะเต็มไปด้วยรสชาติของผลไม้เมืองร้อน เช่น มะม่วง พีช มะละกอ ตบด้วยกลิ่นของสนและมะนาว และความพิเศษของตัวนี้คือ Hazy IPA คือการไม่กรองน้ำเบียร์เพื่อให้น้ำมันจากฮอปส์ทำงานและขับกลิ่นของรสชาติได้อย่างเต็มที่


Strong (High Alcohol Content) Beer

เบียร์จำพวกที่แอลกอฮอล์แรงๆ และ มีรสชาติที่เข้ม หนัก ค่อนข้างที่จะเหมาะกับการฟังร่วมกับเพลง electronic ที่มีการใช้เสียง synthesizer และมีจังหวะหนักๆหน่อย อาจจะลองนึกถึง ‘Blue Monday’ ของ New Order ก็ดี หรือ วง Depeche Mode ก็เป็นได้

1.Ballast Point : Red Velvet Style
เบียร์ Stout ที่เค้าบอกกันว่าได้แรงบันดาลใจจากขนมเค้ก โดยกรรมวิธีนั้นทำจากมอลต์รมควัน ผสมกับน้ำบีทรูทและช็อกโกแลต ทำให้ตัวเบียร์มีสีชมพูเข้มอมแดง และที่พิเศษกว่านั้นคือ ไอ้เจ้าเบียนี้บรรจุลงขวดด้วยระบบไนโตร ทำให้เวลารินออกมาแล้วครีมฟองด้านบนจะละเอียดแทบเหมือนเนื้อครีม และรสชาติก็ดีมีกลิ่นหอม กินง่ายกว่า Stout แบบปกติทั่วไป

2.Ballast Point : Victory at Sea
เบียร์ Porter หรือ เบียดำ ที่เรียกได้ว่าดื่มแล้วอารมณ์เหมือนจิบอเมริกาโนช็อต และรสชาติจากเมล็ดกาแฟผสมวนิลา แฟนๆคอกาแฟน่าจะชอบกันให้กลิ่น นอกจากนี้ยังเพิ่มความพิเศษที่ไม่เหมือนใครด้วยเนยถั่ว เพิ่มความนวลและกลมกล่อมมากขึ้นไปอีก ใครชอบความเข้มข้นน่าจะลองไปหาชิมดูครับ

3.Ballast Point Victory At Sea – High West Barrel-Aged Style
เจ้าตัวนี้ทางผู้นำเข้าบอกว่าเบียร์ที่ได้รับรางวัลประเภท Imperial Porter เลยทีเดียว มีการใช้ส่วนผสมหลักอย่างกาแฟและวนิลาเป็นตัวชูโรง แถมความพิเศษของมันคือมาจากการหมักอยู่ในถังไม้โอ้คซึ่ง ให้กลิ่นหอมในยามที่ดื่ม
เจ้าตัวนี้ได้รับการันตีได้จากเว็บไซต์ Ratebeer ที่ให้คะแนนเต็ม 100 คะแนน แต่ก็กินกันพอดีๆนะครับ แรงเอาเรื่องอยู่ รู้ตัวอีกทีนี่เริ่มอึนๆเลย


Sour Beers

ให้ลองนึกถึงเบียร์จาก เบลเยี่ยม พวก Belgian beers ( lambic และ gueuze) ซึ่งม่ีรสชาติติดเปรี้ยวๆ รสจัดๆหน่อย เบียพวกนี้เค้ากล่าวกันว่าก็จะเข้า กับเพลงเร็วๆ จังหวะแน่นๆ และเสียงที่ไม่ประสานแบบกระดากๆหน่อย ยกตัวอย่างเช่น แนวPunk และ Grunge อย่าง Nirvana “Hairspray Queen” หรือ Generation X “King Rocker“


Sweet Beers

หรือเบียร์ที่ออกรสชาติติดหวานนิดๆหน่อยๆ เช่น พวก Amber ales, pilsners, และพวกเบียผลไม้ ซึ่งเฮียนักวิจัยแกก็แนะนำว่าให้ลองจิบและอิ่มเอิ่บไปพร้อมๆกับดนตรีเบาอย่างพวกแนวอคูสติกเพราะๆ หรือเพลงที่มีเสียงจากเครื่องดนตรีสดๆ (อาจจะเป็นแนวClassic แบบ Piano หรือ Flute ก็ดี) หากยกตัวอย่าง ก็อาจจะจับคู่ลองฟังกับ “Blackbird” ของThe Beatles หรือ อคูสติกของ Nick Drake ก็เข้ากัน

Related Posts

Tips และTricks สำหรับผู้ชมคอนเสิร์ต

อาจมีหลายคนสงสัยว่า ทำไมไปคอนเสิร์ตบางทีแล้วฟังซาวด์ออกมาดีบ้างไม่ดีบ้าง?? ทราบหรือไม่ว่าตำแหน่งการยืนฟังนั้นมีผลอย่างม…

5 Channels บน Youtube ที่ควร Subscribe

วันนี้ แอดจะมาแนะนำ Channel บน youtube ที่แอดชอบเข้าไปฟังดูนะ โดยปกติแล้วแอดเป็นคนที่ชอบฟังเพลง Cover ดนตรีสดน่ะ…