Music&Beer Pairing

ล่าสุดแอดมินได้มีโอกาส ไปสัมผัส craft เบียร์ใหม่ๆ จากผู้นำเข้าใจดี Smiling Mad Dog แล้วก็เลยนึกถึงบทความเกี่ยวกับเรื่องของการจับคู่ประเภทของเบียร์และแนวดนตรีที่เข้ากัน
บทความโดย 

หากพูดถึงเรื่องของความสุนทรีย์ในการฟังเพลง..ถ้าไม่พูดถึงเบียร์ก็คงไม่ได้

ล่าสุดแอดมินได้มีโอกาส ไปสัมผัส craft เบียร์ใหม่ๆ จากผู้นำเข้าใจดี Smiling Mad Dog แล้วก็เลยนึกถึงบทความเกี่ยวกับเรื่องของการจับคู่ประเภทของเบียร์และแนวดนตรีที่เข้ากัน
โดยเริ่มจากมีผู้เชี่ยวชาญชาวเบลเยี่ยมท่านหนึ่งได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับการเข้าถึงรสชาติของเบียร์ที่ดียิ่งขึ้นผ่านการฟังเพลงที่ใช่ ซึ่งเค้าก็ได้แยกประเภทของรสชาติเบียร์ไว้คร่าวๆ 4 แบบลองตามเข้ามาดูกันว่าเบียร์แบบไหนเหมาะกับแนวเพลงแบบใดบ้าง >>>>

cr. https://goo.gl/TbB3Av

 


 


Hoppy Beers

พวกเบียร์ที่ขมและเข้มขึ้นหน่อยอย่าง IPAs, pale ales อันนี้เค้าแนะนำกันว่าให้ลองดื่มพร้อมกับฟังเพลงพวกแนวtropical tunes อาจจะนึกถึงเพลงที่ใช้พวกเครื่องเป่าและเสียงประสาน ที่ให้อารมณ์เสียงที่กระด้างขึ้นมาหน่อย ก็อย่างเช่น อาจจะเป็น พวก Ska และ Ragge แบบมีเครื่องเป่า ลองไปหาเพลงของปู่ Bob Marley หรือ The Skatalites ฟังไปชิมไป ก็ได้ครับ

 

1. CORONADO NORTH ISLAND IPA
อันนี้บอกเลยว่ากลมกล่อมกว่าที่คิดไว้สำหรับ IPA ทั้งนี้เพราะกระบวนการผลิตนั้นใช้หลายกรรมวิธีทำให้ตัวรสชาติออกมาค่อนข้างสมดุล ไม่ขมกินง่าย

2. CORONADO COCO CHAOS IPA
ตอนแรกๆชิมๆดู อาจจะยังไม่รู้สึกอะไรแต่ซักพักก็จะเริ่มสัมผัสถึงกลิ่นของมะพร้าวคั่ว ในแบบ IPA เข้มๆนวลๆหน่อย บวกกับความพิเศษของลวดลายบนขวดที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้นึกถึง แบบว่ากินแล้วฟังไปกับพวกแนวดนตรีจากเกาะ Jarmica นี่ท่าจะได้อารมณ์ที่เพลินทีเดียว

3. Brewdog Native Son
สำหรับเบียร์อันนี้ ได้รวบเอา ฮอปส์ ถึง 6 สายพันธุ์เป็นส่วนผสม ทำให้กลิ่นและรสชาติค่อนข้างจะชัดเจนขึ้นมามากกว่าเดิมและยังผสมผสานรสชาติผลไม้เมืองร้อน เรียกว่าซับซ้อนแต่กระดกเข้าคอง่าย

4. Brewdog Karma Cloud
ตัวนี้บอกเลยกินค่อนข้างง่ายเพราะเต็มไปด้วยรสชาติของผลไม้เมืองร้อน เช่น มะม่วง พีช มะละกอ ตบด้วยกลิ่นของสนและมะนาว และความพิเศษของตัวนี้คือ Hazy IPA คือการไม่กรองน้ำเบียร์เพื่อให้น้ำมันจากฮอปส์ทำงานและขับกลิ่นของรสชาติได้อย่างเต็มที่


Strong (High Alcohol Content) Beer

เบียร์จำพวกที่แอลกอฮอล์แรงๆ และ มีรสชาติที่เข้ม หนัก ค่อนข้างที่จะเหมาะกับการฟังร่วมกับเพลง electronic ที่มีการใช้เสียง synthesizer และมีจังหวะหนักๆหน่อย อาจจะลองนึกถึง ‘Blue Monday’ ของ New Order ก็ดี หรือ วง Depeche Mode ก็เป็นได้

1.Ballast Point : Red Velvet Style
เบียร์ Stout ที่เค้าบอกกันว่าได้แรงบันดาลใจจากขนมเค้ก โดยกรรมวิธีนั้นทำจากมอลต์รมควัน ผสมกับน้ำบีทรูทและช็อกโกแลต ทำให้ตัวเบียร์มีสีชมพูเข้มอมแดง และที่พิเศษกว่านั้นคือ ไอ้เจ้าเบียนี้บรรจุลงขวดด้วยระบบไนโตร ทำให้เวลารินออกมาแล้วครีมฟองด้านบนจะละเอียดแทบเหมือนเนื้อครีม และรสชาติก็ดีมีกลิ่นหอม กินง่ายกว่า Stout แบบปกติทั่วไป

2.Ballast Point : Victory at Sea
เบียร์ Porter หรือ เบียร์ดำ ที่เรียกได้ว่าดื่มแล้วอารมณ์เหมือนจิบอเมริกาโนช็อต และรสชาติจากเมล็ดกาแฟผสมวนิลา แฟนๆคอกาแฟน่าจะชอบกันให้กลิ่น นอกจากนี้ยังเพิ่มความพิเศษที่ไม่เหมือนใครด้วยเนยถั่ว เพิ่มความนวลและกลมกล่อมมากขึ้นไปอีก ใครชอบความเข้มข้นน่าจะลองไปหาชิมดูครับ

 

3.Ballast Point Victory At Sea – High West Barrel-Aged Style
เจ้าตัวนี้ทางผู้นำเข้าบอกว่าเบียร์ที่ได้รับรางวัลประเภท Imperial Porter เลยทีเดียว มีการใช้ส่วนผสมหลักอย่างกาแฟและวนิลาเป็นตัวชูโรง แถมความพิเศษของมันคือมาจากการหมักอยู่ในถังไม้โอ้คซึ่ง ให้กลิ่นหอมในยามที่ดื่ม
เจ้าตัวนี้ได้รับการันตีได้จากเว็บไซต์ Ratebeer ที่ให้คะแนนเต็ม 100 คะแนน แต่ก็กินกันพอดีๆนะครับ แรงเอาเรื่องอยู่ รู้ตัวอีกทีนี่เริ่มอึนๆเลย

 


Sour Beers

ให้ลองนึกถึงเบียร์จาก เบลเยี่ยม พวก Belgian beers ( lambic และ gueuze) ซึ่งม่ีรสชาติติดเปรี้ยวๆ รสจัดๆหน่อย เบียพวกนี้เค้ากล่าวกันว่าก็จะเข้า กับเพลงเร็วๆ จังหวะแน่นๆ และเสียงที่ไม่ประสานแบบกระดากๆหน่อย ยกตัวอย่างเช่น แนวPunk และ Grunge อย่าง Nirvana “Hairspray Queen” หรือ Generation X “King Rocker“

 


Sweet Beers

หรือเบียร์ที่ออกรสชาติติดหวานนิดๆหน่อยๆ เช่น พวก Amber ales, pilsners, และพวกเบียร์ผลไม้ ซึ่งเฮียนักวิจัยแกก็แนะนำว่าให้ลองจิบและอิ่มเอิ่บไปพร้อมๆกับดนตรีเบาอย่างพวกแนวอคูสติกเพราะๆ หรือเพลงที่มีเสียงจากเครื่องดนตรีสดๆ (อาจจะเป็นแนวClassic แบบ Piano หรือ Flute ก็ดี) หากยกตัวอย่าง ก็อาจจะจับคู่ลองฟังกับ “Blackbird” ของ The Beatles หรือ อคูสติกของ Nick Drake ก็เข้ากัน

Related Posts

WHITNEY

วงอินดี้ร๊อคจากเมืองชิคาโก หลายค่ายนิยามว่าเป็นอินดี้ร๊อค แต่แอดคิดว่าเค้าเป็นอินดีโฟลค์ฟังสบายๆ ซึ่ง the Guardian ได้นิยามว่าค…

Review Jeff Bernat

Jeff Bernat 26.1.2020 งานนักร้อง R&B ชื่อดังสัญชาติอเมริกัน/ฟิลิปปินส์ที่ บินมาจาก USA มาเล่นที่บ้านเราโดยเฉพาะเลย คราวนี้บัตรขายหมดเรียบร…