Music reminds me memories

เคยมั้ยที่เวลาเราได้ยินเพลงเก่าๆ แล้วเราจะนึกถึงช่วงเวลาเก่าๆ หรือเราอาจจะเรียกคำนั้นว่า Nostalgia หรือ มีดที่ 13 ล้อเล่น hhahahha คำว่า Nostalgia มีความหมาย ภาวะรู้สึกโหยหา อาลัยอาวรณ์อดีตที่ผ่าน ทั้งนี้อาจจะเป็นรูปภาพ สถานที่ หรือเป็นรูปแบบของเพลงต่างๆ 
บทความโดย 
Music reminds me memories
.
เคยมั้ยที่เวลาเราได้ยินเพลงเก่าๆ แล้วเราจะนึกถึงช่วงเวลาเก่าๆ
หรือเราอาจจะเรียกคำนั้นว่า Nostalgia หรือ มีดที่ 13 ล้อเล่น hhahahha คำว่า Nostalgia มีความหมาย ภาวะรู้สึกโหยหา อาลัยอาวรณ์อดีตที่ผ่าน ทั้งนี้อาจจะเป็นรูปภาพ สถานที่ หรือเป็นรูปแบบของเพลงต่างๆ หากเราได้เห็นหรือเราได้ยินแล้วมันจะสามารถย้อนความรู้สึกต่างๆ ที่เราอาจจะชอบหรือไม่ชอบก็ได้ แต่เราก็มีความรู้สึกที่อยากจะกลับไปหามันเสมอ หรือที่เกิดแฮชแท๊ก #throwbackthursday ขึ้นมา
.
ยกตัวอย่างเช่นแอดเป็นพวกชอบฟังเพลงนึงซ้ำๆ สักห้าหกรอบ ฟังมันไปอยู่นั่นแหละ จนเอียนที่จะฟังแล้วค่อยเปลี่ยนเพลง (เป็นเพราะว่าขี้เกียจที่จะ Update playlist น่ะ) , ซึ่งผมชอบฟังเพลง “intro” ของ the XX ตอนสอบปลายเทอมตอนปี 2 มั้ง ฟังเวอร์ชั่น 10 ชม. ซึ่งตอนนี้ทุกครั้งที่ได้ยินเพลงนี้มันแม่งคือความเจ็บปวดมาก hahahah เหมือนภาพที่ย้อนกลับไปเลย , หรือเพลง “Suicide Saturday” ของ Hippocampus ตอนใช้ชีวิตอยู่เมืองนอก ทุกครั้งที่ได้ยินเราก็อดยิ้มไม่ได้

.
ทั้งนี้จากการสำรวจ ดนตรีถือเป็นอะไรที่สามารถทำให้เรารู้สึก Nostalgia ได้ดีที่สุด เพราะจะเห็นได้ว่าคนส่วนใหญ่ชอบที่จะแชร์เพลงก่ามากๆ โดยมีคนไปทำการวิจัยอย่าง ดร.Marisa M. Silveri ซึ่งเป็น Director และผู้เชี่ยนชาญเกี่ยวกับการทำงานของสมองในการจดจำสิ่งต่างและสุขภาพจิต ได้กล่าวว่า “จากการวิจัย,เสียงดนตรีเป็นตัวกระตุ้นอารมณ์ของเราได้ดีที่สุด ซึ่งอารมณ์ต่างๆมันเช่ือมโยงกับความทรงจำ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ดนตรีสามารถดึงความรู้สึกความทรงจำเราได้อย่างแม่นยำ” นอกจากนี้ ยังมีการกล่าวว่า “เนื่องจากสมองของเราทำงานและจดจำช่วงเวลาอายุ 12-22 ปีได้ดีที่สุด (ช่วงมัธยมหรือมหาลับเนี่ยแหละ) จึงไม่แปลกที่เราจะมีการเชื่อมโยงเพลงกับอดีตได้
.
นอกจากนี้ทาง Spotify ยังได้ทำการวิจัยช่วงอายุที่คนฟังเพลงอีกด้วยนะ
– อายุ 15 : เราจะเริ่มฟังเพลงและเราจะสนใจเพลงที่อยู่บน Top Chart มากที่สุด
– อายุ 25 : เราจะเริ่มฟังเพลงใหม่ๆ ตามแนวทางที่เราเจอ
– อายุ 35 : เราจะไม่ค่อยหาเพลงใหม่แล้วซึ่งพอเราค่อนข้างที่จะเป็นผู้ใหญ่ เราเลือกที่จะย้อนกลับไปฟังเพลงแนวเดิมดีกว่า
ซึ่งผมว่าตรงใช้ได้ เพราะตอนที่ผมอายุ 15 นี่ผมยึดติด MTV จริงๆ (ตอนนั้นยังไม่มี Youtube ) ต้องดูทุกอาทิตย์และนั่งจดชื่อเพลงที่ชอบ พร้อมทั้งไปโหลด 4Shared เอา
.
ใครเป็นแบบไหนบ้าง เวลาที่ผมจะไปไหนผมต้องทำ Playlist ทุกช่วงเวลาเพราะสำหรับผมแล้ว “ดนตรีมันย้อนเวลาได้”
.
https://slate.com/technology/2014/08/musical-nostalgia-the-psychology-and-neuroscience-for-song-preference-and-the-reminiscence-bump.html
https://www.spotifyforbrands.com/et/news/i-believe-in-yesterday-why-nostalgia-keeps-coming-back/

Related Posts

ครบรอบ 5 ปี อัลบ้ัม Currents

วง Tame Impala ถือว่าเป็นวงที่มีจุดยืนเป็นของตัวเองเป็นอย่างมากด้วยสไตล์  Psychdelic Rock ที่ไม่ค่อยมีใครทำสักเท่าไร,นอกเหนือไปกว่านั้นเส…

For Tracy Hyde

Indie rock/Dream pop จากญี่ปุ่นที่มีสมาชิก 4 คน,นักร้องนำเป็นสาวสวยอย่าง Eureka น่ารักมาก ไปเป็นพวก Girl group ได้นะเอาจริง ที่เหลือก็เป็น Summer/U1/Mav และ Draft…