Foals live in bangkok 

หลังจากที่รอมากว่าครึ่งปีที่ทาง VIJI CORP ประกาศมา เป็นอีกงานที่เฝ้ารอ เพราะว่าเคยมีโอกาสไปดูมาแล้วครั้งนึงสมัยอัลบั้ม what went down เมื่อสามปีที่แล้ว
บทความโดย 

หลังจากที่รอมากว่าครึ่งปีที่ทาง VIJI CORP ประกาศมา เป็นอีกงานที่เฝ้ารอ เพราะว่าเคยมีโอกาสไปดูมาแล้วครั้งนึงสมัยอัลบั้ม what went down เมื่อสามปีที่แล้ว รู้ว่า Foals เนี่ยเล่นสดดีมากๆ และก็ไม่เคยรู้สึกตื่นเต้นแบบนี้ตั้งแต่คอนเสิร์ตThe Killers มาไทย

 

คือไปแอบดู Setlist มาเพราะว่าต้องเตรียมตัวบ้างไรบ้าง แต่รู้สึกว่าที่เล่นไปจะไม่เหมือนอันล่าสุดของวงที่เล่นมา โดยครั้งนี้ทางวงขนมาทั้งหมด 18เพลงถ้วน โดยมีเพลงทั้งหมด 18เพลง แบ่งเป็นเล่นปกติ 15เพลงและ Encore 3เพลง คละๆกันทั้งหมด 6อัลบั้มเลย


แต่มันจะหนักไปที่อัลบั้มใหม่อย่าง Everthing not saved will be lost Part 1 ถึง 6 เพลง แต่ก็ยังขนเพลงดังๆ ฮิตในอัลบั้มเก่าอย่าง Mountain at My Gates/My Number/Spanish Sahara/Inhaler/What Went Down/Two Steps, Twice ตังแอดเองไม่คิดว่าจะได้ยินเพลงอย่าง Providence ในอัลบั้ม Holy Fire  หรือแม้กระทั่งเพลงใหม่แกะกล่องอย่าง Black Bull ในอัลบั้ม Everything Not Saved Will Be Lost Part2

ด้านองค์ประกอบโดยรวมถือว่าดีเยี่ยมมากๆ
1. สถานที่ – ถือว่าไม่ใหญ่ ไม่เล็กไป มีพื้นที่เต้นของแต่ละคน ตรงกลางที่ยานนิสยืนน่าจะเดือดน่าดู

2. Stage – เยื่ยมยอด เสียงดีมากๆ ไม่แตกเลย Background ก็ดี จริงๆ ไฟก็ดี

3.ผู้คน – อันนี้ต้องชม ยานนิส ด้วยแหละว่าเค้าสามารถทำให้คนมีส่วนร่วมได้มากขึ้น ตรงที่แอดยืน ทุกคนดูมีพลังกันมากๆ แต่แอบเก็นตรงกลางมีการสาดเบียร์ Mosh Crowdsurf ซึ่งน่าจะสนุกโดยไม่น้อย (สาดเบียร์นี่น่าจะไม่ค่อย ok เท่าไร Hahah)

4.Performance – ผมชอบที่ตอนทางวงเอาเพลงทั้งเก่าและใหม่มาเล่นคละกันนะ มันจะพีคอยู่ตอนแรกก่อนในช่วง Mountain in my gate/My Number/Olympic Airways และก็มีช่วงพักนิดๆ ในเพลง Sunday และ Syrup ให้พอหายใจหลังจากตะโกนร้อง My number ,หลังจากนั้นก็มา Combo เลยกับเพลง Spanish Sahara และเพลงในอัลบั้มใหม่อย่าง Exits/White onion/In Degrees และปิดท้ายจุดพีคด้วย Inhaler และ พักหายใจด้วย Blackbulls แล้วต่อด้วย What Went Down ปิดท้ายด้วย Two Steps, Twice เรียกได้ว่ารีดพลังหยดสุดท้ายของแอดไปเลย แต่แอบเสียดายไม่ได้ฟัง Birch tree เหมือนกัน

เพลงของ Foals ทุกเพลงถือว่ากระตุ้นต่อมพลังของแฟนเพลงทุกคนเลยก็ว่าได้ เพราะแม้แต่เพลงช้า แกก็บิวท์วนไปอยู่นั่นแหละ จนกว่าทุกคนจะถึงจุดเดือดพร้อมกัน นี่ไม่นับเพลงเร็วนะ อีกคนที่พูดถึงไม่ได้คือ Yannis ที่เรียกได้ว่าสุดจริงๆ ทั้งการเล่นกีตาร์ แหกปากร้อง ยืนท่ามกลางมือของคนดู หรือให้คนดูมีส่วนร่วมโดยการนั่งยอง และเดินออกมาหาผู้ชม 1 รอบ (แม่งตอนแรกคิดว่าอยู่แค่ตรงรั้วเลยไม่เดินไป รู้งี้อาสาให้ขี่คอแห่นาคไปแล้ว)

วง Foals ถือว่าเป็นวงที่ร๊อคได้มันมากๆ เล่น Live ได้ดีสุดๆ , สวนตัวคิดว่าต้องรออีกสัก 3 ปีจนกว่าจะออกอัลบั้มใหม่อีกรอบ(จริงๆ แล้วอยากให้มาอีกรอบตอนอัลบั้ม “Everything Not Saved Will Be Lost Part2” ,แต่ถ้ามากี่รอบก็จะไป เชื่อว่าทุกคนใน Moonstar เมื่อวานกลับบ้านอย่างมีความสุขทุกคน , ผมยกให้เป็นงานคอนที่ดีที่สุดของปีเลย (ถ้าไม่ได้เอา Tame Impala หรือ The Strokes มานะ) คงไม่ต้องบอกอะไร เชื่อว่าหลายคนคงเห็นตาม Feed อยู่แล้ว , วันนี้ขอลง Foals ทั้งวัน วันนึงนะ นี่นั่งไม่ได้ทำงานเลย ยังค้างอยู่

ส่วนใครที่พลาดก็ “Everyone’s Not in Here Will Be Lost” นาจาาาาา

Related Posts

Youtube Premium มาแล้ว

เชื่อว่าหลายคนคงตื่นเต้นกับ youtube premium ฟังก์ชันใหม่สดๆร้อนๆ จากทาง Youtube , ที่มีการพ่วง Youtube Music มาด้วย ,YP เนี่ยแหละที่จะมาเป็นอีกตัวเลื…

10 Best SuperGroup Band

“Supergroup” หรือที่คำที่เอาไว้เรียกวงดนตรีที่รวบรวมเหล่ายอดนักดนตรีจากวงต่างๆไว้ด้วยกัน…