Body Shaming

เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยคที่คนหยิบยกมาพูดกันหลังจากที่เราเจอหน้ากับเพื่อนที่ไม่ได้เจอมานานและตบท้ายด้วยเสียงหัวเราะ 555 อะไรก็ว่าไป , บางทีก็สงสัยว่ามึงทักแบบ สบายดีมั้ย แทนได้ไหม ,
บทความโดย 

Body Shaming

“เห้ย อ้วนขึ้นหรือเปล่า”
“ผมเหลือแต่กระดูกแล้ว”

เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยคที่คนหยิบยกมาพูดกันหลังจากที่เราเจอหน้ากับเพื่อนที่ไม่ได้เจอมานานและตบท้ายด้วยเสียงหัวเราะ 555 อะไรก็ว่าไป , บางทีก็สงสัยว่ามึงทักแบบ สบายดีมั้ย แทนได้ไหม ,

เชื่อว่าทุกคนก็เคยทักเพื่อนกันแบบนั้นแน่นอน เพราะว่าวัฒนธรรมบ้านเรามันไม่คิดอะไรมากอยู่ละ จริงๆแล้วสิ่งพวกพี่แอดยอมรับว่าเป็นสิ่งที่ถูกปลูกฝังกับเราตั้งแต่เด็ก เราอาจจะเห็นการหยอกล้อกันในรายการตลกที่หยิบเอารูปร่างหน้าตามาล้อเล่น พร้อมทั้งมีเสียงหัวเราะตามมา เราเลยมองว่าไม่เป็นไร(หรอกมั้ง) แต่หลังๆนี่ดีหน่อย มีคนพูดถึงประเด็นดังกล่าวจึงทำให้มีการทักทายแบบดังกล่าวลดน้อยลง
.
Body Shaming อาจจะมองได้สองแง่
– คือการ Shaming ตัวเองว่าไม่ดีอย่างนู้น อย่างนี้ เอาตัวเองไปเทียบกับคนอื่น
– หรือคือการ Shaming คนอื่น
.
ยิ่งถ้าเป็นพวกดารานักร้องยิ่งแล้วใหญ่ พวกเค้านี่อยู่ภายใต้จอแก้วตลอดเวลาและยิ่งถ้ามีอะไรเปลี่ยนแปลงในรูปร่างหรือใบหน้าแล้ว ยิ่งมีคนสนใจเป็นอย่างมากแน่นอน,ยกตัวอย่าง Adele ซึ่งแอดยอมรับว่าแอดเคย Body shaming นางเหมือนกันเพราะว่าตอนแรกไม่เคยเห็นนางมาก่อน ได้ยินแต่เพลง เลยคิดว่านางต้องสวยแน่ๆ คล้ายๆ Taylor Swift ชัวร์ (สมัยนั้นยังไม่ค่อยมีเฟส หรือ IG ) , แต่พอแอดเห็นเสร็จ แอดก็มความรู้สึกที่ติดลบต่อเธอนิดหน่อย hahaha เพราะตอนนั้นนางอาจจะอ้วนแบบน่ารัก (ผมคาดหวังสูงเกินไป) แต่เราก็ไม่ได้เสพย์ดนตรีที่หน้าตานักร้องอยู่แล้ว จึงตั้งใจฟังเพลงเธอ
.
ในที่นี้ส่วนใหญ่จะเป็นนักร้องผู้หญิงซะส่วนใหญ่มากกว่าที่จะโดนกันเยอะ ทั้ง
– Adele
– Lizzo
– Kelly clarkson
– Billie Eilish
– Meghan Tranor
– หรือนักร้องเกาหลีที่เสียชีวิตไปอย่าง Sulli

ส่วนใหญ่ที่โดนเนี่ยคือรูปร่างที่ค่อนข้างอ้วนอย่างที่กล่าวมาโดยเฉพาะ Kelly Clarkson นี่โดนหนักที่สุดเลยเพราะว่านางได้เปลี่ยนไปเยอะมากๆ จึงทำให้คนสนในนางมากเป็นพิเศษ
หรือไม่ก็ Sulli ที่คนด่านางว่าผอมเกินไป ,มีครั้งนึงที่นางใสเสื้อโนบราที่ทำให้ดูออกแนวเซ็กซี่ เหล่าแฟนคลับเกาหลีก็ตามด่านางจนนางทนไม่ไหว และก็เป็นข่าวอย่างที่เรารู้กัน

หรือจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นอย่าง Adele ,ที่ตอนแรกมีคนบอกให้นางลดน้ำหนัก แต่พอนางลดไปจนเอวเอสแล้ว ก็มีกระแสตีกลับว่าจริงๆตอนที่นางอ้วนก็น่ารักอยู่แล้วนะ (นางคงงงว่า “พวกมึงต้องการอะไร”)
.
Lizzo ก็โดนวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับร่างกายของเธอ จนเธอต้องออกมาระบายว่าเธอเคยรู้สึกคิดมากเป้นอย่างมากว่าเธอไม่ดีพอจริงหรือเปล่า แต่เธอก็ได้ออกมาตอกกลับว่า “ตอนแรกเธอก็รู้สึกรำคาญนะ เพราะว่าเธอได้ยินคำพูดพวกนี้ตั้งแต่เธอยังเด็ก ซึ่งมันหงุดหงิด น่ารำคาญเหมือนยุงกัดเลย ถ้ามองผิวเผิน
.
แต่ก็มีคนที่มองบวกอย่าง Meghan Trainor เจ้าของเพลง “All about that bass” ที่นางเรียกตัวเองว่า Body Positive ,ซึ่งเพลงดังกล่าวเป็นเพลงที่บอกพวกผู้หญิงที่ Plus size ว่าอย่าไปสนใจรูปร่างให้มากนัก ไซส์ไหนก็เหมือนกันหมด
.
ผู้ชายก็ไม่แพ้กัน ยกตัวอย่างสายฮาอย่าง Lewis Capaldi ที่แหกกฎนักร้องชายทุกคน ที่มีรูปร่างที่ค่อนข้างท้วม และก็ไม่ได้หน้าตาแบบบอยแบนด์อย่างที่คนอื่นคิด ก็ได้ถูกโจมตีบ้าง แต่ดีที่นางตลก ไม่ได้คิดมากอะไร
.
สุดท้ายต้องให้เป็นหน้าที่ของน้องคนเล็กอย่าง Billie ที่แอดเขียนแล้วเขียนอีกว่าน้องโดน Body Shaming อย่างหนักเพราะว่ารูปร่างอันเซกซี่ของนาง ,หลายคนอาจจะสงสัยว่าจริงๆ แล้วนางชอบใส่เสื้อตัวใหญ่ๆ หรือว่า Style Hiphop มันกำลังมากันแน่นะ แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่หรอกน

.ที่นางแต่งชุดหลวมๆเป็นเพราะว่านาง ไม่อยากแต่งตัวรัดรูป เพราะคนชอบเอาหุ่นนางมาวิจารณ์ในทางที่ไม่ดี โดยเฉพาะพวกผู้ชาย ว่านางมีหน้าอกที่ใหญ่บ้าง ,ซึ่งนางเลยไม่มีโอกาสที่ได้ใส่ชุดพวกนั้นเลย ยิ่งชุดว่ายน้ำนี่ไม่ต้องคิด จะมีล่าสุดใน IG ที่นางไปเที่ยว Hawaii แล้วมีหลุดชุดว่ายน้ำมานิดเดียว นั่นก็เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักแล้ว , ซึ่งล่าสุด นางก้ได้ตอบโต้แบบ No สน No Care แบบเปิดภาพตัวเองถอดเสื้อ และก็พูดประมาณว่า
.
“คนบางคนเกลียดที่ชั้นใส่ชุดแบบนี้ หรือใครบางคนอาจจะชอบ ซึ่งใครบางคนเอามาล้อเลียนชั้น ,คุณอยากให้ชั้นเป็นแบบไหนเหรอ ชั้นไม่เข้าใจว่าที่ชั้นโชว์อะไรมันหนักหัวใคร หรือสร้างความไม่พอใจให้ใครหรือเปล่า นี่มันคือร่างกายชั้น

ถ้าชั้นใส่เสื้อใหญ่ไป ก็มีคนหาว่าชั้นไม่เหมือนผู้หญิงอีก ,ถือถ้าชั้นใส่ชุดรัดรูป ก็มีคนด่าชั้นว่า Slut อีก ซึ่งพวกคุณยังไม่เคยเห็นร่างกายชั้นเลย คุณก็มาตัดสินชั้นแบบแย่ๆ อีก พวกคุณต้องการอะไรกันแน่ ” (ในไทยก็อย่างน้อง image , หรือจริงๆ แคปเชอ อรอุ๋ง หรือลูกพี่)
.
ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้ทุกคนออกมายกย่องกันอย่างล้นหลามว่า ทำไมต้องให้เด็กอายุเพียง 18 ปี ,มาเป็นกระบอกเสียงด้วย สำหรับใครๆ ที่ยังคิดว่าเป็นเรื่องตลก (เหยียดเพศที่สามก็เช่นกัน) ก็ขอให้เลิกนาจา จริงๆแล้วเรื่องพวกนี้มัน Sensitve มากๆ เลยนะ

Related Posts

Se so neon

กลับมาอีกครั้งกับวงอินดี้เครื่องดนตรีสามชิ้นจากเกาหลีอย่าง 새소년 SE SO NEON หรืออ่านว่า เซ-โซ-เนออน นำเข้าโดย Seen Scene Space . เป็นวงร๊อคหน้…

Sam Fender

    คลื่นลูกใหม่ Indie Rock เมืองผู้ดีอย่าง Sam Fender ,หลายคนอาจจะเคยเห็นหนุ่มน้อยคนนี้มาแล้วตาม Youtube หรือ ข่าวของน้องที่อัลบั้มล่าสุดของน…

Jordan Rakei

Jordan Rakei เป็นศิลปินชาวนิวซีแลนด์ที่มีแนวดนตรีที่ค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าทั้ง soul & Jazz และ R&B หรือแม่กระทั่งแนวดนตรี trip Hop…