Blueprint Page

10 เรื่องน่ารู้ของนักร้องดังอมตะเจ้าของเพลง ” My heart will go on” เพลงประกอบภาพยนต์เรื่อง Titanic

1.Celine เกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 1968 ที่เมือง Charlemagne, Quebec ประเทศ Canada.
ถึงชื่อเธอจะคล้ายชาวฝรั่งเศสโดยกำเนิด แต่มันก็เรียกแบบนั้นก็ได้เพราะว่าเมือง Quebec เป็นเมืองที่มีการพูดภาษาฝรั่งเศสเเป็นภาษาแม่อยู่แล้ว

2.ชื่อเต็มของเธอคือ Celine Marie Claudette Dion.

3.เธอมีพี่น้องทั้งหมด 14 คน ใช่แล้วครับ ผมพิมพ์ไม่ผิด 14 คนจริงๆ ซึ่งเธอเป็นน้องคนสุดท้อง

4.ครอบครัวของเธอ เป็นครอบครัวนักดนตรี ซึ่งพวกเค้าเคยทำวงด้วยกัน และก็มีการทัวร์กันเกิดขึ้นเมื่อเธอยังเป็นเด็กน้อย

5.ชื่อ “Celine” มาจาก ชื่อเพลงของนักร้องชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อว่า Hugues Aufray ที่ร้องเพลงนี้ 2 ปีก่อนที่ Celine จะลืมตาดูโลก

6. แม่ของ Celine มีชื่อว่า Thérèse Tanguay Dion เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงทางด้านการทำอาหารในเมือง Quebec ซึ่งหลายๆคนเรียกเธอว่า Mama Dion

7.ครอบครัวของเธอมีธุรกิจที่บ้านคือ Piano Bar !! เป็นสถานที่ที่ เธอและพี่น้องของเธอได้แสดงฝีมือทางเปียโน ได้อย่างเต็มที่

8.ตอนอายุ 12 , Celine ได้อัดเทปบันทึกการร้องของเธอเอง และ ได้ส่งไปให้ Producer อย่าง Rene Angelli ผู้มีประสบการณ์ในการดูแลนักร้องอย่าง Ginette Reno

9.หลังจากที่ Angelli ได้ฟังแล้ว ก็รีบเรียก Celine มาร้องให้ฟังสดในทันที และก็เซนต์สัญญากับเธอในทันที โดย Angelil ได้เดิมพันครั้งใหญ่โดยการเอาบ้านตัวเองไปจำนองกับทางธนาคารเพื่อ กู้เงินส่วนหนึ่งมาเป็นค่าใช้จ่ายในการออกอัลบั้มแรกของ Celine ,”La Voix du bon Dieu (The Voice of God).

10 .อัลบั้มแรกที่ Celine Dion ซื้อคือ อัลบั้ม “Talking Book” ของ Stevie Wonder ในปี 1972
11.พออายุได้ 16 ปี , Celine ได้รับเกียรติไปร้องเพลงต่อหน้าผู้คนถึง 65,000 คน ที่ Montreal Olympic Stadium ให้กับ Pope John Paul II กับเพลง “Une colombe” (เพลงฝรั่งเศส)

12. เพียงแค่อายุ 18 , Celine ก็ได้อัดอัลบั้มไปแล้วถึง 9 อัลบั้ม และก็ได้รางวัลมากมายจากอัลบั้มเหล่านั้น

13.เมื่อปี 1988, คงเป็นปีที่ Celine เป็นที่รู้จักอย่างทั่วโลก เพราะ ว่าเธอได้ชนะการประกวดร้องเพลง Eurovision ที่เมือง Dublin ประเทศไอร์แลนด์ โดยมีการถ่ายทอดสดไปทั่วทั้งยุโรป,เอเชียกลาง,ออสเตรเลีย และ ญี่ปุ่น

14. หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการออกอัลบั้มภาษาฝรั่งเศสแล้ว เธอก็ได้ออกอัลบั้มภาษาอังกฤษเป็นอัลบั้มแรกอย่าง Unison ในปี 1990

15. นอกจากด้านดนตรีแล้วเธอก็ยัง มีร้านอาหารเป็นของตัวเองที่มีชื่อว่า Nickels ในปี 1990  และก็ขยายสาขาไปที่เมือง Ontario อีกต่อไป

16. ในปี 1992 , Celine ก็ได้มีโอกาสร้องเพลงประกอบการ์ตูนดีสนีย์อย่าง Beaty and The Beast  (ไอที่เจ้าชายเป็นอสูรอะ)

17. ในปี 1993 , หลังจากที่ Celine ได้ออกอัลบั้มภาษาอังกฤษเป็นอัลบั้มที่สาม ก็ได้มีการเปิดเผยความหมายในเพลงที่มีชื่อว่า “The Color of Love” ว่าเป็นเพลงที่สื่อต่อความรักที่เธอมีกับ Manager อย่าง Angelil ของเธอนั่นเอง ซึ่งก็เป้นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเพราะทั้งคู่อายุห่างกันถึง 25 ปี

18.ในที่สุดทั้งคู่ก็ได้แต่งงานกันในเดือน ธันวาคม ปี 1994 ตอนนั้น Celine อายุ 26 ปี และ Angelil อายุ 51 ปี ซึ่งงานแต่งงานได้ถูกจัดอย่างใหญ่โต ถูกถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศแคนาดา

19. เธออายุน้อยกว่าลูกที่ติดมาจาก Angelil เสียอีก ( 3 เดือน )

20. ปี 1997 , Celine ได้ออก Single ที่มครหลายคนต้องเคยได้ยินเป้นอย่างน้อยอย่างเพลง ” My Heart Will Go On ” ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนต์ Titanic

21. เธอสามารถ ร้องเพลงได้หลายภาษา อาทิเช่น อังกฤษ,ฝรั่งเศส,เยอรมัน,ญี่ปุ่น

22.เธอมีนิตยาสารของตัวเองด้วยนะ มีชื่อว่า Celine Dion Magazine

23.ในปี 2000 ,เธอได้มรการจัดงานแต่งงานใหม่อีกครั้ง กับสามีคนเดิม (ทำไม?) แต่ว่าครั้งนี้จัดขึ้นที่ Caesar’s Palace ใน Las Vegas,

24. ในปี 2000 ,เธอได้พักการร้องเพลงของเธอไว้ก่อนเพราะว่าเธอต้องการจะมีลูก (มีปัญหาในการตั้งครรภ์)

25 .เธอบริจาคเงินให้กับผู้ประสบภัย Tsunami ในปี 2004 ถึง 1  ล้านเหรียญสหรัฐ

26. ในปี2004 ,เธอได้รับเกียรติยศในการไปอยู่บน Hall of fame ของ Hollywood

27. ในปี 2009 ,เธอได้เรียนจบดอกเตอร์ด้านการดนตรีจากมหาลัย Université Laval ที่เมือง  Quebec

28.Celine เป็นคนที่ชอบร้องเพลงคนอื่นมาก โดยเพลงที่เธอชอบเอามาร้องก็คือ เพลง “I drove all night  ของ Cyndi Lauper , All by Myself ของ Eric Carmen และ Beautiful Boy ของ John Lennon

29. เธอได้บริจาคเงินให้ผู้ประสบภัยอีกครั้ง คราวนี้เป็น Hurricane Katrina โดยเธอได้วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลอเมริกาผ่านทางรายการ Larry King ว่า ทำงานชักช้า ว่าแทนที่จะเอาเครื่องบินมาช่วยคนในประเทศก่อน แต่ดันเอาเครื่องบินขับไปประเทศอื่นเพื่อไปทำลายบ้านเค้า

30.เธอมีร้องเท้าถึง 500 กว่าคู่

31 .อัลบั้มต่างๆ ของเธอได้ถูกวางขายทั่วโลกกว่า 150 ล้าน Copies

32.ใครจะไปรู้ว่า เธอและ Madonna เป็นญาติกันห่างๆ โดยมีบรรพรุษคนเดียวกันที่มีชื่อว่า Zacharie Cloutier.

33. เธอมีลูกจนได้ ในปี 2001 ,ด้วยอายุตอนนั้น 32 ปี โดยที่เป็นเด็กผู้ชายชื่อว่า Rene-Charles Angelil,

34.และเธอก็มีลูกแฝดชายอีกสองคนในปี 2010 ,มีชื่อว่า Nelson และ Eddy โดยตั้งมาจาก Nelson Mendela และ Eddy Marnay  (หลังจากคลอดเพียง 5 อาทิตย์ , เธอก็ได้ไปขึ้นทัวร์คอนเสิร์ตต่อเลย)

35.ในปี2014 ,เธอต้องหยุดการทัวรืของเธออีกครั้งเพื่อทำหน้าที่ศรีภรรยาที่ดีในการดูแลสามีที่ป่วยของเธอ ทั้งนี้ Angelil ได้เป็นมะเร็งหลอดลมและได้ผ่าออกในปีนั้นเอง อย่างไรก็ตามเค้าได้เสียชีวิตในปี 2016 (อายุ 73 ปี)

36.Celine มีรายได้รวมทั้งหมดถึง 630 ล้านเหรียญสหรัฐ