เทศกาลดนตรี Woodstock

เนื่องด้วยเคยมีเพื่อนในเพจคนนึง อยากให้เขียนเกี่ยวกับเทศกาลดนตรี Woodstock ผมเลยจัดให้ละกันนะครับใครยังไม่นอนก็ลองอ่านดูได้เน้ออ
บทความโดย 

เนื่องด้วยเคยมีเพื่อนในเพจคนนึง อยากให้เขียนเกี่ยวกับเทศกาลดนตรี Woodstock ผมเลยจัดให้ละกันนะครับ
ใครยังไม่นอนก็ลองอ่านดูได้เน้ออเทศกาลดนตรี Woodstock เริ่มขึ้น เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ปี 1969 ซึ่งมีคนกว่าห้าแสนคน!! รอที่จะเข้างานที่ฟาร์มของนาย แมกซ์ ยาสเกอร์ ที่มีพื้นที่ 600 เอเคอร์ (2.4 ตร.กม.) เป็นงานที่จัดขึ้น 3 วัน เมืองเบเธล นิวยอร์ก, ชื่องานได้ถูกบรรยายไว้ว่า “An Aquarian Experience: 3 Days of Peace and Music” หรืองานที่เปี่ยมไปด้วยดนตรีและสันติภาพ งานเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลายของยุดช่วง 60 เลยก็ว่าได้


งานผ่านไปด้วยความราบรื่น แต่ก้มีอุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเปลี่ยนเวทีในนาทีสุดท้ายของผู้จัด,อากาศที่แย่ หรือฝูงชนที่มากมายเกินไป แต่ด้วยจิตวิญญาณของผู้ที่มาด้วยเรื่องของ ดนตรี Rock&Roll/ยาเสพย์ติดหรือ เซกส์ จึงทำให้ความวุ่นวายทั้งหมดหายไป และแทนที่ด้วยสันติภาพ และก็ถูกจารึกด้วยว่าเป็นงานที่เปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์งานดนตรีของโลกที่มา
Woodstock เป็นงานที่เพื่อนสี่คนในรุ่นราวคราวเดียวกัน (อายุ 27ปี) อย่าง John Roberts, Joel Rosenman, Artie Kornfeld และ Michael Lane.ที่อยากจะทำอะไรสักอย่าง เลยมีความคิดว่าจะลงทุนอะไรสักอย่าง โดย Lane เคยมีประสบการณ์ในการจัดงาน Miami Music Festival ในปีที่ 1968 และ Kornfeld ก้เป็นประธานของค่ายดนตรีอย่าง Capitol Records.ส่วน Roberts และ Rosenman เป็นนักลงทุนจาก Newyorkที่เป็นเจ้าของห้องอัดเพลงทั้งสี่คนตัดสินใจตั้งบริษัท Woodstock Venture,Inc และตัดสินใจจัดเทศกาลดนตรีขึ้นมา

ทั้งนี้มีวง Creedence Clearwater วงร็อครุ่นเดอะในยุคนั้น เป็นวงดนตรีวงแรกที่ยอมตกลงมาเล่นในงาน Woodstock ด้วยค่าจ้าง 10,000 $ ทั้งนี้เพื่อการตลาดที่จะชักชวนวงดังวงอื่นๆ ที่อยากจะมาร่วมการแสดงในครั้งนี้


จัดขึ้นที่ไหน

ตอนแรกเริ่ม Woodstock จะถูกจัดขึ้นที่สวน Howard Mills เมือง New York แต่อย่างไรก็ตามก้ไม่ถูกอนุมัติโดยสภาของเมือง ในการที่จะจัดคอนเสิร์ตขึ้นในบริเวณนั้น
ด้วยความเคว้งคว้างของ ที่ยังไม่ได้สถานที่ในตอนนั้น บวกกับเวลาที่เหลือแค่เดือนเดียวก่อนที่คอนเสิร์ตจะเริ่มขึ้น ได้มีชาวนาที่ชื่อว่า Max Yasgur ได้เสนอให้ยืมพื้นที่ของเค้าที่บริเวณ White Lake ในเมือง Bethel ,New York ล้อมรอบไปด้วยภูเขา CatSkill ,ด้วยการที่เวลาเหลือไม่มากแล้ว หนุ่มๆเลยต้องยอมรับข้อเสนอของนาย Max โดยที่ไม่ได้ต่อรองเลย (ราคา 10000 ดอลลาร์ในสมัยนั้น)


งานฟรี

จริงๆ แล้วราคาบัตรอยุ่ที่ 18$ ในการซื้อก่อน และ 24$ ในการซื้อที่หน้างาน (เทียบค่าเงินในปัจจุบันคือ 120$ และ 160$ ในปัจจุบัน คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 3900 บาท และ 5200 บาทตามลำดับ ) บัตรถูกขายเพียง 186,000 ใบ แต่ว่ากลับมีคนอีกกว่า 200,000 คนที่ต้องการบัตร ซึ่งจากที่เล่าไปข้างต้นด้วยระยะเวลาที่ยังหาสถานที่ไม่ได้ รั้วที่ต้องกัน บูทขายตั๋ว เวที ห้องพักนักแสดงต่างๆ ที่ต้องดูแล ยังไม่เสร็จ และผู้ชมมากมายได้ไปก่อนงานที่จะเริ่มขึ้น รั้วก็ยังไม่ได้ตั้ง อะไรก็ไม่พร้อมสุดท้ายแล้ว Lang ก้ได้ให้สัมภาณ์กับ Telegraph ว่า ” เราสามารถทำให้ทุกอย่างเสร็จได้นะ โดยเฉพาะรั้ว แต่ว่าเรากต้องให้ความสำคัญกับสิ่งที่จำเป็นมากที่สุดก่อน คือผู้ชม คนเป็นแสนกำลังมาที่นี่ หากเราไม่ได้ดูแลพวกเค้า แต่ไมปทำอย่างอื่นให้เสร็จก่อน ก็ไม่มีประโยชน์ “ด้วยการที่คุมอะไรต่างๆ ไม่ได้เลย รวมกับความต้องการของบัตรที่มากขึ้นเรื่อยๆ ผู้จัดจึงบอกว่า Woodstock ไม่มีการเสียค่าใช้จ่าย (แล้วคนที่เสียไปแล้วทำไง ahahah)


มวลมหาชน

ตอนแรกมีการคาดการณ์ว่า มีผู้ชมประมาณ 50,000 คนที่จะมาในงาน แต่ในวันที่ 13 สิงหาคม (ก่อนการแสดง เพียง 2 วัน) ได้มีผู้ชมไปรออยู่ที่งานแล้วกว่า 100,000 คน จึงได้มีการขายบัตรเพิ่มจนถึง 100,000 ใบ
แต่จนแล้วจนรอด ก็มีการคาดการณ์ว่าจะมีคนมาทั้งหมดกว่า 1 ล้านคน !!!! ด้วยการที่มันเยอะกว่าที่คิดไว้ การเดินทางจึงเป็นไปด้วยความยากลำบาก ถนนหนทางต่างๆ ก็เต็มไปด้วยรถ ผู้ชมก็ได้ทิ้งรถของพวกเค้าและเดินไปสถานที่จัดงานด้วยตัวเอง จนสุดท้ายแล้ว กว่า 500,000 คนก็ไปถึงงานอย่างสวัสดิภาพ


ผู้ชม

ผู้ชมที่ WoodStock มีหลกหลายมากๆ แต่ส่วนใหญ่เป็นพวกฮิปปี้ ที่อาจจะถูกเมินจากสังคมในตอนนั้น ที่ต้องการมาปลดปล่อยในสถานที่แห่งหนึ่งในปี 1969 ,ประเทศสหรัฐอเมริการได้อยู่ในสถาณการณืที่ไม่สู้ดีนัก กับสงครามเวียดนาม ซึ่งเป็นที่ไม่ชอบและถูกต่อต้านจากกลุ่มวัยรุ่นในสมัยนั้น ซึ่งมีการประท้วงต่างๆนานา Woodstock จึงเป็นที่มาของคำว่าสันติภาพ ที่ผู้คนอยากจะหลีกหนีความวุ่นวายและตึ่งเครียด จากสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุปัน และเป้นการส่งข้อความกลายๆว่าเป็นเทศกาลที่มีแต่ความสงบ ความสามัคคี
ถึงแม้ว่าผู้คนที่ Woodstock จะเผชิญกับอากาศที่เลวร้าย,โคลนสกปรก หรือ น้ำและ อาหารไม่เพียงพอ การจัดการสิ่งสกปรกต่างๆ การเสพย์ยา(ไม่มีการทะเลาะวิวาท) แต่ทุกอย่างก็เป็นไปด้วยดี


ผู้คนส่วนใหญ่ที่เป็นฮิปปี้ ไม่ได้สร้างความโกลาหลเหมือนที่ใครคาดคิด พวกเค้าอยู่ในสโลแกนของพวกเค้า คือ “Making love ,not war” ความจริงแล้วมีหลายคู่เลยล่ะ ที่แสดงความรักแบบไม่สนสถานที่หรือสถานการณ์ เพียงแค่อารมณ์มันมาก็พอ
ความปลอดภัย

มีแพทย์อาสาสมัคร พยาบาลต่างๆ ประจำซุ้มพยาบาล แต่ก้ไม่มีการบาดเจ็บร้ายแรงที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่เป็นเหตุการเล็กๆ อย่างอาหารเป็นพิษ หรือแผลจากการเดินแล้วไม่ใส่รองเท้า แต่ก็มีการบอกกล่าวว่า มีหญิงสาวถึง 8 คนที่มีการแท้งบุตร , วัยรุ่นคนนึงโดนรถแทรคเตอร์ทับ หรือมีคนนึงตายเพราะการเสพย์ยา มีแม้กระทั่งการคลอดเด็กถึง 2 ชีวิต


การรักษาความปลอดภัยจากคุณตำรวจถือว่าน้อยมาก เพราะจำนวนผู้ที่เข้าร่วมมีมากกว่า 10 เท่าของที่คาดการณ์ไว้ จึงได้มีการขอความช่วยเหลือจาก เจ้าของฟาร์มหมู ที่มีชื่อว่า Wavy Gravy ที่มีฟาร์มอยู่ที่ New Mexico ที่มีประสบการณ์ในการควบคุมบริหารหมูจำนวนมาก ไว้ดูพวกที่ชอบแซงคิว ด้วยการสาดน้ำใส่หรือการปาด้วยพาย

นอกจากนี้ Wavy ยังได้ช่วยจัดสนามเด็กเล่นให้เด็กในสมัยนั้น แจกอาหารฟรี หรือ สร้างเต้นท์เพื่อรองรับคนเมายาเสพย์ติดนักดนตรี

มีนักดนตรีที่มาแสดงใน Woodstock กว่า 32 ชีวิต ทั้งนักร้อง Local และระดับโลก , โดยวันแรก คือวันศุกร์ที่ 15 สิงหาคม เวลา 5 โมงเย็น นักดนตรีที่แสดงคนแรกคือ Richie Havens ได้เล่นประมาณ 45 นาที หลังจากนั้นก็ได้แสดงโดย นักโยคะอย่าง Sri Swami Satchidananda และคนอื่นๆ คือ

Bert Sommer/Sweetwater/Melanie/Tim Hardin/Ravi Shanker/Arlo Guthrie/Joan Baez

ซึ่งการแสดงของ Baez จบลงพร้อมกับฝนห่าใหญ่ ในเวลาตีสอง

วันที่สอง (16 สิงหาคม) เริ่มขึ้นเวลา 12.15 และจบลงเวลา 9.45 ของวันถัดไป

Quill/Country Joe McDonald/John Sebastian/Keef Hartley Band/Santana/The Incredible Stringed Band/Canned Heat/Mountain/The Grateful Dead/Creedence Clearwater Revival/Janis Joplin/Sly and the/Family Stone/The Who/Jefferson Airplane

วันสุดท้าย (17 สิงหาคม) เริ่มเวลาบ่ายสอง ไลน์อัพดังนี้

Country Joe and The Fish/Ten Years After/The Band/Johnny Winter/Blood Sweat and Tears/Crosby Stills Nash and Young/Paul Butterfield Blues Band/Sha Na Na/Jimi Hendrix


Jimi ถือเป็นศิลปินคนสุดท้ายที่ได้เล่นที่ Woodstock ในปีนั้น ห่าฝนได้ชะลอการขึ้นแสดงของ Jimi กว่าเค้าจะได้ขึ้นแสดงก็ปาไปเช้าของวันที่สี่แล้ว ซึ่งตอนนั้นก็มีผู้ชมรอฟังอยู่ถึง 25,000 คน


รายชื่อที่ปฎิเสธการขึ้นแสดงบนเวที Woodstock

Simon and Garfunkel/Led Zeppelin/Bob Dylan/The Byrds/The Moody Blues/The Doors/Roy Rogers/John Lennon/Chicago Transit Authority/The Rolling Stones


เทศกาล Woodstock จบสิ้นในวันที่ 18 สิงหาคม ทันทัหลังจากเสร็จสิ้นการแสดงของ Jimi ,ตอนผู้ชมยกขโยงมาที่งานเนี่ยก็ไม่ได้ยากอะไรมากมาย เพราะว่าทุกคนต่างมาจากคนละที่ ไม่พร้อมกัน แต่ตอนออกเนี่ยสิ ทำให้ถนนทุกที่รอบๆ ได้เกิดรถติดขนาดหนัก การเก็บกวาดก็เช่นกัน ใช้เวลาหลายวันเลยทีเดียวกว่าจะเก็บกวาดหมดมรดกของ WoodStock

ในปี 2006 ,ฟาร์ม Woodstock ตรงนั้นก็ได้เปิดขึ้นให้บริการอีกครั้งโดยมีชื่อว่า Bethel Woods Center ตอนนี้เป็นเวทีให้จัดคอนเสิร์ต และก็มีพิพิธภัณฑ์ของงานอีกด้วย


คำบรรยายงาน Woodstock จากเจ้าของฟาร์มที่ให้เช่าที่ อย่าง Max Yasgur ว่า “พวกคุณได้พิสูจน์อะไรหลายๆอย่างให้โลกเห็น แล้วว่า เด็กๆกว่า 500,000 คนสามารถอยู่ร่วมกันได้ตั้ง 3 วัน ด้วยความสนุกและเพลิดเพลินกับดนตรี เท่านั้นเอง สุดยอดไปเล้ยยยย “

Related Posts

Review For Tracy Hyde

งานนนี้จัดโดย Seen Scene Space ที่เอาวง indie จากประเทศญี่ปุ่น รวมถึงมีวงเปิดถึง 2 วงอย่าง Parim และ Chucheewa…