Club 27

คลับ 27เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Club 27 แต่อาจจะไม่รู้ข้อมูลในด้านลึก , Club 27 ทฤษฎีสมคบคิดที่ว่าชาว Rock n Roll ชื่อดังๆ ได้เสียชีวิตไปตอนอายุ 27 ปีบริบูรณ์
บทความโดย 

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Club 27 แต่อาจจะไม่รู้ข้อมูลในด้านลึก ,

Club 27 ทฤษฎีสมคบคิดที่ว่าชาว Rock n Roll ชื่อดังๆ ได้เสียชีวิตไปตอนอายุ 27 ปีบริบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็น kurt Cobain / Jim Morrison/ Janis Joplin และ อีกหลายคนเลยทีเดียว ทฤษฎีนี้ถูกตั้งขึ้นในปี 1994 ที่kurt Cobain เสียชีวิต หลายคนจึงคิดต่างๆไปเรื่อยว่าเพราะอะไร แต่แล้วในที่สุดก็มีคนเชื่อมโยงปริศนานี้ได้ว่า ทำไมเหล่านักดนตรีดังๆต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยอายุเพียงแค่ 27 ปี ไม่ว่าจะเป็นการฆ่าตัวตายหรือประสบอุบัติเหตุแปลกๆ ด้วยเหตุการณ์ดังกล่าว จึงมีการตั้ง Club 27 ขึ้น

 

1. Robert Johnson

Born : 8 may 1911
Die : 16 Aug 1938
Robert Johnson เป็นนักดนตรีบลูส์ ชื่อดังในสมัยนั้น ซึ่งแนวดนตรีจะเป็นแนว folks ที่มีความหมายเกี่ยวกับลัทธิปีศาจ หรือ ซาตาน ,เขาได้อัดเพลงไม่ถึง 50 เพลงเองก็ได้เสียชีวิตไป แต่เพลงเค้าก็ถูกศิลปินรุ่นหลังนำเพลงไป cover ตามแบบบับของวงอย่าง เพลง Cross Road Blues ถูก Cover โดยวง Cream
เพลง Terraplane Blues ถูก Cover โดยวง Captain Beefheart, เพลง Love in Vain,” “Stop Breaking Down”ถูก Cover โดยวง Rolling Stones , ทั้งนี้Kieth Richards หัวหอกของ Rolling stones เคยกล่าวไว้ว่า ถ้าคุณอยากรู้ว่าเพลง Blues ที่ดีเป็นอย่างไร ให้ลองฟัง Robert Johnson ดู,ในเดือน สิงหาคม 1938 Robert ได้ย้ายไปอยู่กับแฟน ซึ่งเป็นเจ้าของร้านดนตรีที่เขาไปเล่น แต่เขากลับไปดื่มขวดเหล้าจากชายแปลกหน้าทียื่นให้เค้า หลังจากนั้นสามวัน เค้าก้เสียชีวิตเพราะโดนยาพิษเล่นงานหลังจากนั้น ,ศพของ Robert ถูกฝังอยู่ที่รัฐ Missippi

 


2.Brian Jones

Born 28 Febuary 1942
Die 3 July 1969
Brain Jones ถือว่าเป็นผู้ก่อตั้งวงดนตรีอย่าง Rolling stones กับ Kieth Richards เลยก็ว่าได้ โดยมีตำแหน่งเป็นมือกีตาร์,Jones ได้เสียชีวิตในปี 1969 ที่บ้านของตัวเอง มีข่าวบอกว่าเพราะความสะเพร่า เนื่องจากตนได้เสพย์ทั้งยาและ Alcohol แล้วดันไปว่ายน้ำในสระ แล้วก็จมน้ำตาย ,สาเหตุการตายของ Jones ถือว่าเป็นที่อือฮามากในสมัยนั้นของวงการ Rock n Roll ,ขนาดที่ Kieth Richards ก็ให้สัมภาษณ์ว่าเค้าเองก็งง เหมือนกัน แล้วก็ไม่เชื่อใจสักทีเดียวว่า จะเกิดจากอุบัติเหตุ “ผมไม่เชื่อสิ่งที่เกิดขึ้น ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่ามันเกิดอะไร แต่มันต้องมีอะไรในกอไผ่แน่

 


3.Alan “Blind Owl” Wilson วง Canned Heat

Born 4 July 1943
Die 3 Sept 1970
Alan เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีชื่อเสียงจากวง Canned heat ซึ่งเป็นสไตล์ Blues Rock (ลองฟังดู ดีมาก) วง Canned Heat เคยถึงขั้นขึ้นไปเล่นบนเวทีระดับโลกอย่าง Woodstock ในปี 1969 , แต่ด้วยลักษณะนิสัยของ Alan มือกีตาร์ของวงที่เป็นคนมีปัญหาจากครอบครัว เค้าถูกทิ้งตั้งแต่ยังเล็ก และเป็นเด็กที่มีความน่าจะเป็นในการเป็นโรคซึมเศร้า ,ในวันเกิดเหตุ Alan ซึ่งเป็นคนที่ชอบนอนนอกบ้าน ,ได้ไปนอนนอกบ้านของ Bob Hite นักร้องของวง แต่ทว่าพอฟ้าสาง เพื่อนๆก็ได้พบว่า Alan ได้จากไปซะแล้วโดยมียาเสพย์ติดอย่าง barbiturates อยู่ข้างกาย โดยที่มือกลองอย่าง Fito de la Parra ได้กล่าวว่า Alan น่าจะมีแรงจูงใจในการฆ่าตัวตาย

 


4.Jimi Hendrix

Born 27 Novermber 1942
Die 18 September 1970
ในค่ำคืนของวันศุกร์ที่ 18 กันยายน 1970 ขณะที่อยู่กับแฟนสาวในลอนดอน , Jimi ได้ทานยานอนหลับที่มีชื่อว่า Vesparax (มีส่วนผสมของ Barbiturate) ซึ่งด้วยขนาดเพียงครึ่งเม็ดก็สามารถทำให้ชายวัยกลางคนสามารถนอนหลับได้ถึง 8 ชมเลยทีเดียว แต่ก็ไม่มีใครทราบว่าวันนั้น Jimi ได้ทานไปเยอะเท่าไร มีคนบอกว่า 9 เม็ด ซึ่งได้ทานคู่กับเหล้าด้วย จึงเป็นเหตุที่ทำให้ Jimi หลับไม่ตื่น ทั้งนี้ในช่างเวลาที่มีชีวิตอยู่ Jimi ได้มีข่าวในด้านลบเกี่ยวกับการใช้สารเสพย์ติดอย่างไม่ระมัดระวัง

5.Janis Joplin

Born January 19, 1943
Die October 4, 1970
Janis Joplin ถือว่าเป็นนักร้องแนว Rock Soul ชื่อดังในสมัยนั้น 
นางได้มีโอกาสไปแสดงบนเวที Woodstock อีกด้วย
วันนั้นเป็นวันธรรมดาที่ Janis ได้เดินทางกลับมาจากการอัดเพลง “A Woman Left Lonely” ,ในวันนั้น Janis ได้ทะเลาะกับแฟนหนุ่ม ซึ่งอาจจะเป็นเหตุที่เกิดเรื่องขึ้น ในวันที่ 4 ตุลาคม 1970 ตอนตีหนึ่ง เธอได้เสพย์เฮโรอีน โดยการฉีดยาทางแขนซ้ายของเธอ,แล้วเธอก็ลงไปดูดบุหรี่ข้างล่าง แล้วขึ้นมาที่ห้องของโรงแรม ถอดเสื้อและเอาหัวโขกโต๊ะข้างเตียงแล้วสลบไป เหตุการณ์ดังกล่าวเห็นโดย กล้อง CCTV ของโรงแรม


5.Jim Morrison

Born 8 December 1943
Die 3 July 1971

Jim Morrison เป็นนักร้องนำของวง The Doors , สาเหตุการตายของ Jim ยังเป็นที่สับสนอยู่ว่าเค้าตายได้อย่างไร มีคนบอกว่าตายเพราะหัวใจวาย อีกฝ่ายก็บอกว่าเสพย์ยามากเกินไป

Jim ได้เสียชีวิตอยู่ในอ่างน้ำในโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงปารีส ทฤษฏี club 27 ก็เริ่มมีเค้ามาจากการเสียชีวิตของ JIm เพราะ นี่ก็มีลางแปลกๆแล้วเพราะว่ามีการเสียชีวิตติดๆกันของนักร้องในสมัยนั้นว่ามันต้องมีอะไรแน่ๆ

 


6.Ronald McKernan

Born 8 September 1945
Die 8 March 1973

Ronald “Pigpen” Mckernan เป็นนักร้องและมือกีตาร์ของวง The grateful dead เป็นคนที่มีปัญหาในการดื่มมาอยู่แล้ว โดยเค้าดื่มตั้งแต่อายุเพียง 12 ขวบเท่านั้น โดยในอายุยี่สิบกลางๆ เค้าก็มีปัญหาเกี่ยวกับระบบตับและระบบอื่นๆ ในร่างกายซะแล้ว ,

 

Pigpen ได้เสียชีวิตไปที่อพาร์ทเม้นท์ของเค้าที่เมือง San francisco


7.Pete Ham

Born 27 April 1945
Die 24 April 1975

Pete Ham ถือว่าเกือบจะไม่ได้อยู่ในClub 27 แล้ว เพราะว่าเค้าเสียชีวิตก่อนวันเกิดวัย 28 เพียงสามวันเอง , Pete เป็นสมาชิกของวง Badfinger ซึ่งเป็นวงหนึ่งในสังกัดของค่าย The Apple (ค่ายของ The Beatles)

เรื่องมีอยู่ว่าขนาดที่ทุกคนเห็นใจ Pete ในการฆ่าตัวตายเลยทีเดียว ,วันที่ 24 เมษายน 1975 ก่อนวันเกิด Pete เพียงแต่สามวัน ,Pete ได้ไปหา Tom Evans เพื่อนร่วมวงที่บาร์แห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ เพื่อปรึกษาปัญหาชีวิต “เออ ไม่ต้องห่วง กูเอาอยู่ “ Pete ได้บอกเพื่อนของเค้าอย่าง Tom ,

หลังจากที่แยกย้าย Pete ได้กลับไปที่บ้าน เขียนจดหมายลาตาย และ ก็แขวนคอตัวเองในโรงจอดรถของเค้า ,หลังจากนั้น 7 ปี Evans ก็แขวนคอตายตามไป

 


8.Chris Bell

Born 12 January 1951
Die 27 December 1978

Chris Bell เป็นนักร้องและนักกีตาร์ของวง Big Star ซึ่งเป็นวงร๊อคจากเมืองอเมริกา เค้าเป็นนักแต่งเพลงตัวยงอีกด้วย Chris ได้แต่งเพลงเกือบทั้งหมดของอัลบั้ม #1 Record ซึ่งมี Alex Chilton เป็น Frontman อยู่ขณะนั้นแต่ว่าไม่ค่อยมีใครสนใจ Chris มากเท่าไร ,

หลังจากที่อัลบั้มออกไป 6 ปี Chris ตัดสินใจลาออกจากวง มีข่าวว่าเพราะเค้าเสพย์ติดยาเสพย์ติดมากเกินไป , เค้าได้กลับไปช่วยทำร้านอาหารของพ่อแม่, ในเดือนธันวาคม ปี 1978 Chris ได้ขับรถคู่ใจของเค้าอย่าง Triump TR-7 พุ่งเข้าชนเสาไฟฟ้า ทำให้เค้าเสียชีวิตคาที่ หลังจากนั้นไม่นานก็มีคนนำเอางาน Solo ของเค้าที่เค้าแอบอัดไว้ส่วนตัวมาเปิดให้ผู้คนฟัง

 


9.Kurt Cobain

Born 20 February 1967
Die 5 April 1994

Kurt Cobain ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญของวงการดนตรีเลยก็ได้ เชื่อว่าส่วนใหญ่คนที่ตามเพจนี้น่าจะรู้จักนะ


Kurt เป็น Frontman คนสำคัญของวงร๊อคอย่าง Nirvana ที่มีเพลงดังอย่าง Smell like teen spirits , Kurt เป็นคนที่ทำให้มี Club 27 ขึ้นมาเลยก็ว่าได้ เพราะมีแฟนเพลงหลายคนถามถึงปัญหาการเสียชีวิตของเค้าและ มีการเชื่อมโยงกับอายุ 27 ปี

ร่างของ Kurt ถูกพบโดยช่างไฟในวันศุกร์ที่ 8 เมษายน 1994 ,มีการรายงานว่า kurt เป็นคนปลิดชีพตัวเองด้วยปืนทั้งนี้เค้ายังได้เขียนจดหมายลาตายเอาไว้อีกด้วย โดยมีเนื้อความท่อนสุดท้ายว่า “it’s better to burn out than to fade away,” โดยเป็นเนื้อเพลงของ Niel Young


10.Richey Edwards

Born 22 December 1967
Die 1 Feb 1995

จริงๆ ถือว่า Richey เป็น Club 27 ก็ไม่ได้นะเพราะว่าเค้าแค่หายตัวไป ยังหาตัวไม่เจอ ,Richey Edwards ถือว่าเป็นมือกีตาร์มากฝีมือ คนนึงของ วง Manic Street Preachers

ทั้งนี้ Richey ได้หายตัวไปอย่างไม่มีวันกลับมาในวันที่ 1 กพ. ปี 1995 ทั้งนี้ไม่มีใครรู้เลยว่าเค้าไปไหน มีคนเห็น Richey ครั้งสุดท้ายในโรงแรมในลอนดอน แต่ทว่ามีการพบรถของเค้ากลับจอดอยู่สถานที่แห่งหนึ่งใกล้สะพาน Severn ซึ่งเป็นสะพานที่มีข่าวสำหรับคนที่ชอบมากระโดดน้ำฆ่าตัวตายที่นี่ ซึ่งก็มีเสียงแตกเป็นสองฝ่ายว่าที่จริงแล้ว Richey ได้เสียชีวิตไปแล้วหรือยังมีชีวิตอยู่ แต่ทั้งนี้ Richey ได้ถูกประกาศว่าเป้นบุคคลที่เสียชีวิตไปแล้วในปี 2008

 


11.Amy Winehouse

Born 14 September 1983
Die 23 July 2011

Amy Winehouse เป็นนักร้องสไตล์ Blues และ Soul ,Amy ได้เสียชีวิตเพราะว่าฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ เพราะว่าเธอเป็นพวกดื่มหนักเรื้อรัง และใช้ยาเสพติดที่ทำให้สุขภาพของเธอทรุดโทรมอย่างหนักในระยะหลัง

เธอได้เสียชีวิตบนเตียงของเธอหลังจากได้บอกบอดีการ์ดว่าอยากนอนพักสักครู่ วันรุ่งขึ้นบอดีการ์ดของเธอได้พบร่างของเธอหลังจากเสียชีวิตไปแล้ว หก ชม.

 


 

 

Related Posts