10 Best SuperGroup Band

"Supergroup" หรือที่คำที่เอาไว้เรียกวงดนตรีที่รวบรวมเหล่ายอดนักดนตรีจากวงต่างๆไว้ด้วยกัน
บทความโดย 

“Supergroup” หรือที่คำที่เอาไว้เรียกวงดนตรีที่รวบรวมเหล่ายอดนักดนตรีจากวงต่างๆไว้ด้วยกัน โดยที่ต้องการจะนำเสนอแนวคิดหรือแนวเพลงที่ต่างออกไปจากวงเดิมที่ตนเองนั้นเคยอยู่

Greedgigs ขอนำเสนอ 10 สุดยอดวง Supergroup ที่ทางเราคิดว่าน่าจดจำและลองติดตามครับ ลองไปดูกันว่ามีใครกันบ้าง

 


Cream

มาถึงสุดยอดวง Supergroup ผู้ฝากท่วงทำนองเพลงติดหูอย่าง “Sunshine of your love” และ “Cross Road”  เรียกได้ว่าเป็นวง Supergroup แรกๆในสมัยนั้นที่สมาชิกวงดังๆจากต่างวงตัดสินใจมารวมตัวและทำวงขึ้นมาใหม่ นับได้ว่าวง Cream เป็นวงที่มีอิทธิพลมากๆวงหนึ่งซึ่งภายหลังทำให้เกิดวงดังๆ อย่าง Led Zeppelin, Deep Purple and Black Sabbath ซึ่งวงก็ได้ขึ้นสู่จุดสูงสุดเพราะวงได้รับการบรรจุเข้าสู่ Rock and Roll Hall of Fame ในปี 1993

สมาชิกประกอบด้วย
Ginger Baker (The Graham Bond Organisation)
Eric Clapton (The Yardbirds)
Jack Bruce (The Graham Bond Organisation)


The Traveling Wilbury

ช่วงปลาย 80’s วง British- American Supergroup ที่รวมเอา นักร้องนักแต่งเพลงแห่งยุค ของดีจากฝั่งอเมริกาและเกาะอังกฤษไว้ด้วยกัน ซึ่งวงได้รับการตอบรับและคำวิจารณ ในแง่ดี รวมถึงชนะรางวัล Grammy Award โดยออกอัลบั้มไว้ด้วยกันถึงสองชุด แต่ทว่าหนึ่งในสมาชิก Roy Orbison ก็ดันมาจากไปซะก่อน ที่อัลบั้มสองจะเสร็จ สมาชิกต่างประกอบไปด้วยเหล่า นักดนตรีนักแต่งเพลงในตำนานอย่างGeorge Harrison (The Beatles)
Jeff Lynne ( Electric Light Orchestra)
Tom Petty (Tom Petty and The Heartbreakers)
Bob Dylan
Roy Orbison
เพลงดังๆก็จะมีเป็น “End of the line” “Handle with Care”

The Dirty Mac

เรียกได้ว่าเป็นวง English Supergroup แบบเฉพาะกิจ เพราะวงนี้ถูกฟอร์มขึ้นมา ในช่วงปี 1968 เพื่อเล่นให้กับรายการ Rolling Stones’ TV Special โดยเฉพาะ โดยหัวหอกอย่าง John Lennon ได้รวบรวมเหล่าสมาชิกนักดนตรี Rock โคตรมือพระกาฬระดับแนวหน้าจากเกาะอังกฤษ ในยุคนั้น ซึ่งประกอบไปด้วย

John Lennon (The Beatles)
Eric Clapton (Cream)
Mitch Mitchell (Jimi Hendrix Experience)
Keith Richards ( The Rolling Stones)

ซึ่งดนตรีก็จะเป็นแนว Blues Rock โดยSingle ที่แนะนำจะเป็น “Yer Blues”

 


The Highwaymen

ไม่ใช่ว่าจะมีแค่ rock เท่านั้น เพลง Country Music ก็เคยมี Supergroup กับเค้าเช่นกัน โดยเป็นการรวมตัวของเหล่านักดนตรีรุ่นเก๋า ซึ่งถือได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกแนว Outlaw country หรือ แนวนอกคอก (ซึ่งต่างจาก แบบ Traditional Country ที่มีรูปแบบดนตรีที่เรียบง่าย) โดยสมาชิกหลักๆคือเหล่า ปู่ๆ

Johnny Cash
Waylon Jennings
Kris Kristofferson
Willie Nelson

Single ที่น่าสนใจก็จะมีเช่น “The Highwaymen” “American Remains”

 


THEM CROOKED VULTURES

แม้ความแตกต่างระหว่างช่วงอายุสมาชิกในวงซึ่งห่างกัน ถึง 28ปี ก็ไม่ใช่อุปสรรคในการสร้างสรรค์ ผลงานดนตรีดีๆออกมา Them Crooked Vultures วง Rock Supergroup ซึ่งแรกเริ่มนั้นเป็น เพียงโปรเจคส่วนตัวเพื่อสนองตัณหาของนักดนตรีซึ่งประกอบด้วย
Dave Grohl (Nirvana/ Foo Fighter)
Josh Homme (Queens of the stone age, Kyuss)
และตำนานที่ยังมีลมหายใจอย่าง John Paul Jones (Led Zeppelin)

ซึ่งหลังจากทำอัลบั้ม ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีแม้ว่าวงจะทำเพลงกันออกมาแค่ 1อัลบั้มก็ตาม โดย Track แนะนำก็จะมีเช่น “Elephant” “New Fang”

 


Audioslave

ส่วนผสมระหว่างเสียงร้องที่เกรี๊ยวกราดแบบ Grunge และภาคดนตรีที่หนักแน่น อย่าง Rap Metal (โดยเฉพาะไลน์กีตาร์อันเป็นเอกลักษณ์ของป๋า Tom Morello ) ทำให้วงเป็นที่รู้จักและได้ถูกส่งชื่อเข้ารับรางวัลอย่าง Grammy Awards แต่แล้วในปี 2006 เฮีย Chirs ดันเกิดการขัดแย้งในตนเองบวกกับความเห็นทางดนตรีที่แตกต่าง ทำให้วงต้องยุบตัวลงไป และในปีถัดมาเอง Rage Against the Machine ก็กลับมาฟอร์มวงกันอีกครั้งแต่ก็แค่เพียงชั่วคราวเนื่องจากตัวนักร้องนำ Zack de la Rocha ก็เริ่มหมดความสนใจกับวง ทำให้เหล่าสมาชิกที่เหลือพากันไปรวมกลุ่มกับ hip hop ในตำนาน อย่าง Public Enermy’s ทำให้เกิดเป็นวง Prophets of Rage ขึ้นมาในปี 2015
ซึ่งผลงานมีเพลง และ Single ที่เด่นๆ ก็จะมีเป็น “Cochise”
“Like a stone”

สมาชิก
Chris Cornell (Soundgarden)
Tom Morello (Rage Against The Machine)
Brad Wilk (Rage Against The Machine)
Tim Commerford (Rage Against The Machine)

 


Velvet Revolver

วง hard rock supergroup อันเกิดจากการรวมตัวของสมาชิกหลักๆจาก Gun’n Rose ที่ได้นักร้องนำจาก Stone Temple Pilots มาช่วยเป็นกระบอกเสียงให้กับวง ซึ่งวงได้เปิดตัวอัลบั้มเดบิวในปี 2004 ได้อย่างสวยงามและมี single โดนๆอย่าง “Sither” และ “Fall to pieces” แต่ในปี 2008 Valvet Revolver ก็ต้องยุบตัวลงไป เมื่อ Scott กลับไป reunion กับ Stone Temple Pilots ซึ่งภายหลังเองตัวสมาชิกที่เหลือก็กลับไปreuion กับGun N’Rose อีกครั้ง ในปี2012

สมาชิก
Slash (Gun N’ Roses)
Duff McKagan (Gun N’ Roses)
Matt Sorum (Gun N’ Roses)
Dave Kushner (Wasted Youth)
Scott Weiland (Stone Temple Pilots)


THE DEAD WEATHER

กำเนิดของวง rock super group อย่าง The Death Weather มีสาเหตุมาจากความบังเอิญล้วนๆเพราะตอนที่ Jack White ออกทัวร์กับวง The Raconteurs แล้วเสียงดันหาย ซึ่งตอนนั้นเองก็ได้ Alison Mosshart จาก The Kills ซึ่งออกทัวร์คอนเสิร์ตด้วยกัน มาช่วยร้อง จนในภายหลังเกิดถูกคอถูกใจกัน เลยลงเอยฟอร์มวง The Dead Weather ขึ้นมา
โดยมีสมาชิก อย่าง
Alison Mosshart ( The Kills)
Dean Fertita (Queens of The Stone Age)
Jack Lawrence (Raconteurs)
Jack White (The White Stripes)

โดยวงได้ออกอัลบั้มมาถึง 3ชุด โดยมี Single โดนๆ อย่าง “Hang You from the Heavens” “Treat Me Like Your Mother”
“Blue Blood Blues”

 


Temple of the Dog

อีกหนึ่งวง Grunge Supergroup จากเมือง Seattles ซึ่งก็รวมเอาสมาชิกวง Grunge แนวหน้าในยุค 90’s อย่าง Pearl Jam และ Soundgarden เข้าด้วยกัน โดยป๋า Chris ต้องการที่จะฟอร์มวงเพื่อเป็นการ tribute แด่ให้แก่เพื่อนร่วมวงการดนตรีที่เสียชีวิตไปอย่าง Andy Wood นักร้องนำของ Mother Love Bone โดยเพลงเด่นๆที่น่าฟังก็จะมีเช่น “Hunger Strike” และ “Say Hello 2 Heaven”

สมาชิก
Chris Cornell (Soundgarden)
Mike McCready (Pearl Jam)
Stone Gossard (Pearl Jam)
Jeff Ament (Pearl Jam)
Matt Cameron (Soundgarden)
Eddie Vedder (Pearl Jam)

 


Mad Season

วง Grunge Supergroup ในช่วง ปี90 จาก เมือง Seattles ซึ่งออกผลงานเพลงและโชว์ได้เพียงแค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ อันมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมติดยาอย่างหนักของนักร้องนำ Staley (Alice In Chains) และ คิวทัวร์อันแน่นของ McCready กับ Pearl Jam ทำให้วงต้องเป็นอันยุบตัวลง ซึ่งต่อมาในภายหลัง สมาชิกสองคนอย่าง Saundersและ Staley เอง ก็ได้เสียชีวิตจากการเสพย์ยาเกินขนาด โดยผลงานเพลงที่เด่นๆของ Mad Season ก็จะมีเป็น Single อย่าง Lifeless Dead และ Long Gone Day

สมาชิก
Mike McCready (Pearl Jam)
Layne Staley (Alice In Chains)
Barrett Martin (Screaming Trees)
John Baker Saunders (The Walkabouts)

 

Related Posts

Club 27

คลับ 27เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Club 27 แต่อาจจะไม่รู้ข้อมูลในด้านลึก , Club 27 ทฤษฎีสมคบคิดที่ว่าชาว Rock n Roll ชื่อดังๆ ได้เสียชีวิต…